ของตกแต่งบ้านมีอะไรบ้าง

ของตกแต่งบ้าน
ของตกแต่งบ้าน

ของตกแต่งบ้านมีอะไรบ้าง สำหรับสิ่งของที่นำมา ตกแต่งภายในมีมากมาย หลากหลายรูปแบบ แม้จะเป็นงานออกแบบ ที่ทำได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน

แต่การตกแต่งให้ออกมาสวยงาม โดดเด่นโดนใจผู้พบเห็น และยังต้องถูกหลักเหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย หรือเหมาะสมกับ รูปแบบขององค์กร ขึ้นอยู่กับนักออกแบบ หรือมัณฑนากร ซึ่งมีความรู้ด้านการออกแบบ ตกแต่งภายในโดยตรง และสิ่งของที่สามารถเลือกมาตกแต่ง

ของตกแต่งบ้านมีอะไรบ้าง

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน เมื่อคุณต้องการได้บ้านสักหลัง เพื่อการอยู่อาศัยอย่างมีความสุข เชื่อว่าหนึ่งในเรื่องต้นๆ ที่คุณมองหาก่อนบ้านจะเสร็จ คือ ของตกแต่งบ้านที่จะกลายมา เป็นตัวช่วยสำคัญ เพื่อเสริมให้บ้านดูสวยสมใจผู้อยู่มากขึ้น

โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน จะต้องเลือกของตกแต่ง เพื่อให้เกิดความโดดเด่น และเหมาะต่อไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด

ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน จึงกลายมาเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคัดสรรให้ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเลือกดีไซน์ให้เหมาะสมต่อความต้องการ และตรงกับงบประมาณที่คุณมี

ดังนั้นถ้าคุณต้องการทำความรู้จัก กับอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ประเภทของอุปกรณ์ ไอเดียการตกแต่งบ้าน และหลักการสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวกับการตกแต่งบ้านทั้งหมด คุณสามารถติดตามรายละเอียด ได้จากภายในบทความนี้

ทำความรู้จักกับอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

ของตกแต่งบ้านมีอะไรบ้าง

อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน (Home Decoration) คือ การนำสิ่งของที่สามารถ ใช้ประโยชน์ในด้านต่างๆ ภายในบ้านมาทำการตกแต่ง และสิ่งของบางประเภทก็ อาจเป็นเพียงแค่ของตกแต่ง เพื่อให้สวยงามเพียงอย่างเดียว จึงให้ประโยชน์แค่ทำให้บ้านดูมีสไตล์มากขึ้นเท่านั้น

แต่ไม่ว่าจะใช้ประโยชน์ได้ในด้านใดก็ตาม เมื่อถูกผลิตออกมาเพื่อให้ใช้ภายในบ้าน และเป็นอุปกรณ์ที่ ช่วยทำให้บ้านดูสวยเหมาะสมต่อความต้องการ ของเจ้าของบ้านมากขึ้น ย่อมถือว่าเป็นอุปกรณ์ ตกแต่งบ้านทั้งหมด

โดยจะมีการแบ่งประเภท ของอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน ออกเป็นหลายหมวดหมู่ เพราะภายในบ้านจะต้องถูกแบ่งออกเป็นทั้งห้องรับแขก, ห้องครัว, ห้องนอน, ห้องน้ำ และส่วนต่างๆ ของบ้าน ที่ไม่ว่าจะเป็นภายใน หรือภายนอก ดังนั้นจึงต้อง เลือกอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ของตกแต่งบ้าน ที่เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่

สำหรับประโยชน์ในการใช้งานนั้น จะมีในทุกอุปกรณ์ เพียงแต่จะมากหรือน้อย ก็จะขึ้นอยู่กับการถูกออกแบบ มาให้ใช้ในแต่ละจุดของบ้าน เช่น อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่สามารถให้การใช้งานได้ จริงอย่างที่ใส่ทิชชู่, ตู้กระจกที่สามารถเก็บยาได้ หรือรูปภาพที่เปิดออกแล้ว ด้านหลังกลายเป็นตู้เก็บของได้ เป็นต้น

เรียกได้ว่าถ้าเจ้าของบ้านรู้สึก ถูกใจ และต้องการซื้อหามาเพื่อตกแต่งภายใน และภายนอกบ้านของตัวเอง ก็ถือว่าอุปกรณ์เหล่านี้ เป็นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านอย่างชัดเจน

อุปกรณ์ตกแต่งบ้านมีกี่ประเภท

ดังที่กล่าวมาในหัวข้อที่แล้วว่า ของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์แต่งบ้านนั้น จะมีการแยกประเภท ออกมาอย่างชัดเจน เพื่อทำให้เกิดการใช้งาน ที่เหมาะสมในแต่ละพื้นที่ ภายในบ้านมากขึ้น ดังนั้นลองมาดูประเภท ของอุปกรณ์ตกแต่งบ้านที่นิยมใช้ในบ้านของคนไทย คือ

Art Modern

1.อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความสวยงาม
อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อความสวยงาม จะมาในรูปแบบของที่ใช้แล้วเสริม ให้บรรยากาศภายใน บ้านออกมาเด่นและตรงตามความต้องการ เจ้าของบ้านมากที่สุด เช่น การตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น จะต้องมีรูปภาพติดผนังเป็นงานศิลปะทันสมัย, พรมสวยลายเรขาคณิต หรืองานสถาปัตยกรรมที่เป็น Art Modern เพื่อการตั้งโชว์ในห้องรับแขกหรือโซนหน้าบ้าน เป็นต้น

โดยจะเป็นอุปกรณ์ตกแต่ง ที่เน้นบ่งบอกถึงสไตล์, รสนิยม และความชื่นชอบส่วนตัวโดยเฉพาะ จึงให้ประโยชน์ด้านความสวยงาม และดูเด่นเป็นหลัก

2.อุปกรณ์ตกแต่งเพื่อการใช้ประโยชน์ได้จริง
อุปกรณ์ตกแต่งที่ช่วยทำให้ คุณใช้ประโยชน์ได้จริง จะให้ทั้งความสวยงาม และการใช้งานที่ครบครันในหนึ่งเดียว มีดีไซน์ที่เข้ากับสไตล์ ของบ้านหรือเป็นดีไซน์ ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบเป็นพิเศษ สามารถใช้งานได้ทั้งในและนอกบ้าน

เช่น กระถางต้นไม้ดีไซน์แปลก, โคมไฟสวยแบบตั้งพื้นและตั้งโต๊ะ, อุปกรณ์ไฟตกแต่งสนามหญ้า, ตู้กระจกติดผนัง และกล่องเก็บของโซฟาที่สามารถนั่งได้จริง เป็นต้น เลือกโซฟาแบบไหนดี

ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะถูกออกแบบ มาให้มีความสวย ความแปลก และแตกต่าง เพื่อให้เหมาะสม กับบ้านในแต่ละสไตล์ พร้อมให้การใช้งาน ที่เป็นประโยชน์ได้จริง จึงเป็นหนึ่งในของตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน ที่ได้รับความนิยมสูงมากเลยทีเดียว

อุปกรณ์ตกแต่งบ้าน

3.อุปกรณ์ตกแต่ง Multifunction
อุปกรณ์ตกแต่งในสไตล์ Multifunction จะให้ทั้งความสวยงาม และโดดเด่นไปพร้อมกับ การใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน เช่น ชั้นวางของที่กลายมาเป็นกล่องเก็บของได้, นาฬิกาบอกเวลาแบบตั้งพื้นที่ ด้านล่างเก็บของได้, กล่องใส่ของที่ประยุกต์เป็นเก้าอี้สวยได้, ผนังสวยที่มีการซ่อนจุดเก็บของ หรือโคมไฟตั้งโต๊ะที่มีจุดซ่อนของสำคัญได้ เป็นต้น

อุปกรณ์เหล่านี้จะช่วย ทำให้เจ้าของบ้านได้ทั้งความสวย ได้ใช้ประโยชน์จริง และทำให้ประหยัดพื้นที่บ้านได้มากขึ้น จึงเหมาะสำหรับใช้ภายใน ห้องส่วนตัว และห้องต่างๆ ภายในบ้าน, ใช้ภายในอพาร์ทเม้น หรือคอนโด และใช้ในบ้านขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี

4.อุปกรณ์ตกแต่งเฉพาะ
อุปกรณ์ตกแต่งเฉพาะ คือ อุปกรณ์ที่ถูกทำขึ้นมา เพื่อให้ใช้งานภายในห้องใด ห้องหนึ่งของบ้านโดยเฉพาะ เช่น กระจกติดไฟที่ขอบแบบตกแต่ง จะเหมาะสำหรับ ใช้ภายในห้องน้ำและห้องแต่งตัว, โคมไฟตั้งโต๊ะแสงสลัวที่เหมาะต่อการใช้บนหัวเตียง หรือโคมไฟตั้งโต๊ะ แสงสว่างชัดเจนที่เหมาะ สำหรับโต๊ะทำงาน หรือตู้หนังสือติดผนัง สำหรับห้องทำงานหรือห้องของเด็กๆ เป็นต้น

ซึ่งอุปกรณ์เฉพาะเหล่านี้จะให้ทั้ง ประโยชน์และความสวยงาม ในหนึ่งเดียว ทั้งยังออกแบบมา ให้เหมาะสมต่อการใช้งานภายในห้องนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นปลั๊กเสียบ, ความยาวสายไฟ, ขนาดที่เข้ามุมได้ หรือความสูงที่ทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น

5.อุปกรณ์ตกแต่งสั่งทำพิเศษ
อุปกรณ์ตกแต่งแบบสั่งทำพิเศษ คือ การออกแบบจากทางเจ้าของบ้าน หรือเป็นการสั่งออกแบบ แล้วทำเฉพาะขึ้นมา จึงไม่มีการทำวางขายที่ใด และไม่ซ้ำแบบใคร โดยการสั่งทำอุปกรณ์ ตกแต่งพิเศษจะถูกใช้งาน ในห้องใดห้องหนึ่ง หรือเป็นการใช้งานพิเศษที่ทางเจ้าของบ้านสั่งทำขึ้น เพื่อสมาชิกครอบครัวคนใดคนหนึ่ง บ้านเดี่ยว

เช่น การติดตั้งอุปกรณ์ ตกแต่งพิเศษสำหรับ ห้องของเด็กเล็กที่ เป็นทั้งกล้องและลำโพง เพื่อการฟังเสียงกับการเปิดเพลงกล่อม พร้อมการดูภาพไปในตัว แต่ถูกทำขึ้นมาเป็นพิเศษเพื่อให้เป็นของตกแต่ง ที่สวยกลมกลืนไปกับห้อง หรือเป็นเก้าอี้แบบพิเศษสำหรับคนชรา รวมไปถึงราวจับของทั้งเด็ก และคนชราที่ถูกทำขึ้นมาให้ดูสวยงามเหมาะสม กับบ้าน มีความปลอดภัย สามารถใช้งานได้จริง

นอกจากนี้ก็อาจจะถูกสั่งทำขึ้น เพื่อความพึงพอใจของตัวเจ้า ของบ้านเอง เช่น การสั่งทำรูปประติมากรรมเพื่อวางโชว์, การสั่งภาพวาดใหม่ จากศิลปินคนดัง หรือการทำตู้เก็บหนังสือ ส่วนตัวดีไซน์แปลกใหม่ เป็นต้น