บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ

บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ
บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ

บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ

บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ 1

บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ

สไตล์มูจิ ความสวยงามบนความเรียบง่าย

การแต่งบ้านสไตล์มูจิ (Muji) นับเป็นหนึ่งในรูปแบบที่ได้รับความนิยมสูง แค่ชื่อก็พอจะเดากันได้แล้วว่ามีอิทธิพลมาจากญี่ปุ่น ซึ่งยิ่งใครเป็นคอซีรีย์หรือชอบเที่ยวแดนอาทิตย์อุทัยแล้วก็คงจะถูกอกถูกใจกันไม่ใช่น้อยเลย โดยนับเป็นสไตล์ที่ใช้ความเรียบง่ายเป็นหลัก ดูสบายตา และ ลงตัว ไม่ได้มีความฉูดฉาดมากนัก รู้สึกได้ถึงความปลอดโปร่ง ทั้งยังใช้พื้นที่ได้อย่างเหมาะสม มองเพลิน ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ที่มากเกินความจำเป็นอีกด้วย ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกท่านมาสัมผัสกันดู

แต่งบ้านมูจิ เป็นอย่างไรทำไมถึงฮิตกัน

Muji เป็นแบรนด์ที่มีสินค้าของแต่งบ้านและได้รับความนิยมสูงอย่างมากในญี่ปุ่น กระนั้นการแต่งบ้านสไตล์มูจิกลับไม่ได้หมายความว่าต้องใช้สินค้าของ Muji เท่านั้น แต่รูปแบบของมันเน้นไปถึงเรื่องความเรียบง่าย ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประโยชน์ที่สุด ไม่รกรุงรัง ไม่ต้องใช้ของแพงหรูหรา แต่ได้ของที่มีคุณภาพตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงาม มีความโล่ง ปลอดโปร่ง สบายตานั่นเอง

บ้านแนวมูจิ ปัจจัยสำคัญควรมีอะไรบ้าง

  • การออกแบบที่สะอาดและเรียบร้อย
  • เฟอร์นิเจอร์ที่มีคุณภาพ สามารถปรับให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว
  • มีความง่ายต่อการตกแต่ง
  • มีสีกลางและใช้วัสดุธรรมชาติ
  • มีวิถีแบบเซน พื้นที่สว่าง โปร่ง โล่ง สบาย สัมผัสได้ถึงความเขียวขจีอย่าง ต้นไม้ เล็กน้อย

บ้าน Muji การตกแต่งควรเลือกแบบไหนดี

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่าสไตล์ Muji ไม่ได้เน้นไปที่ความหรูหราที่มากเกินความจำเป็นและค่อนข้างเรียบง่ายสบาย ๆ ฉะนั้นแล้วการเลือกใช้ควรเป็นสีที่เป็นกลาง ไม่มีสีสันที่ฉูดฉาด อาทิ สีขาว หรือ สีโทนอ่อน

ส่วนเฟอร์นิเจอร์อาจเลือกใช้ในส่วนของวัสดุที่เป็นไม้ โดยส่วนใหญ่แล้วแบบบ้านสไตล์ดังกล่าวก็มักจะพบเห็นเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้บ่อย ๆ ซึ่งเข้ากันกับสีขาวของผนังได้อย่างสบายตาทีเดียว นอกจากนี้ยังสามารถเลือกใช้วัสดุอื่น ๆ ที่มาจากธรรมชาติก็ได้เช่นกัน อาทิ สแตนเลส หรือ แก้ว นั่นเอง

อย่างไรก็ดีในเรื่องของเฟอร์นิเจอร์มีคำแนะนำว่าไม่ควรใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกหรือสิ่งสังเคราะห์อื่น ๆ เนื่องจากเป็นการด้อยค่าต่อการมองเห็นด้วยสายตา รวมไปถึงวัสดุดังกล่าวยังขาดความคงทนอีกด้วย

ขณะที่การตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ขนาดย่อมเยาว์ก็นับเป็นเรื่องที่ดีเยี่ยม ช่วยเสริมความเป็นธรรมชาติ ซึ่งยังเป็นสิ่งที่ได้แรงบรรดาลใจมาจากวิถีของเซนด้วย โดยกระถางอาจจะเลือกวัสดุที่มาจากแก้วหรือไม้ก็ได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นก่อนที่จะโหมซื้อข้าวของเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกใจเข้ามา สิ่งหนึ่งต้องไม่ลืมคือหลักสไตล์ Muji ต้องใช้ของเท่าที่จำเป็น ไม่ใช่ซื้อมาแน่นเอี๊ยดจนรู้สึกเกะกะหรือขัดหูขัดตาไปหมด เช่นเดียวกับสายไฟที่ควรเก็บซ่อนไว้ไม่ให้รกสายตาด้วย

แบบบ้านมูจิ รวมลิสต์ห้องและของตกแต่งแล้วแบบไหนสวยมาดูกัน

บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ 2

นี่คือภาพห้องนั่งเล่นสไตล์ Muji จากคอนโดแห่งหนึ่งใน บูกิตจาลิล ประเทศมาเลเซีย จะเห็นได้ว่ามีการตกแต่งเน้นไปทางไม้ได้อย่างสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นพื้นหรือโต๊ะ ขณะที่โทนห้องออกไปทางสีขาว การจัดห้องดูมีความปลอดโปร่งทีเดียว

ถัดมาเป็นบ้านสวย ๆ สไตล์กุ๊กกิ๊กน่ารักที่จังหวัดเชียงใหม่ ด้านนอกตกแต่งด้วยสวนเล็ก ๆ ปลูกต้นไม้ในแบบพอดี ๆ ให้รู้สึกสบายตา ซึ่งหน้าต่างใช้รูปแบบวงกลมสร้างความแตกต่างเพิ่มความสวยงาม แน่นอนว่าเน้นลายไม้และผนังสีขาวตามรูปแบบของ Muji อีกด้วย

ปิดท้ายกันที่บ้านรีโนเวทที่ทำออกมาได้สวยเหมือนใหม่ กลายเป็นบ้านที่ดูมีความโมเดิร์น แต่ก็มีความมินิมอล-มูจิอยู่ในตัวด้วย สิ่งที่น่าสนใจคือมีการทำช่องแสงด้านบนเหนือบันไดไม้ ซึ่งทำให้ดูโปร่งและโล่งสวยงาม ไม่คับแคบ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับแบบบ้านสไตล์ Muji หวังว่าจะถูกอกถูกใจทุกท่านกันไปไม่น้อย ส่วนใครที่กำลังตามหาของแต่งบ้านมินิมอลเอามาตกแต่งบ้านมูจิของตัวเองเพิ่มเติมก็อย่าลืมมองหากันได้ที่ร้านค้าชั้นนำทั่วไป การมีบ้านที่ปลอดโปร่ง โล่ง สบาย ส่งผลดีต่อสภาพจิตใจในช่วงที่อากาศร้อนจัดแบบนี้เสมอ รีวิวบ้าน 2 ชั้น

แนะนำเครื่องใช้ไฟฟ้าน่าใช้เหมาะกับทุกสไตล์การแต่งบ้าน

เครื่องปรับอากาศ LG 12,000 BTU รุ่น IW13R

เครื่องปรับอากาศ LG 12,000 BTU รุ่น IW13R ระบบ Dual Inverter Compressor มีเทคโนโลยี Plasmaster Ionizer Plus ช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อโรค และกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้สูงสุด 99% ด้วยไอออนกว่า 3 ล้าน มีฟิลเตอร์ Fine Dust Filter ช่วยกรองฝุ่นละออง สามารถทำความเย็นได้เร็วขึ้นกว่าเดิมสูงสุด 40% ประหยัดค่าไฟและพลังงานได้สูงสุด 70% ตัวเครื่องทำงานเสียงเงียบ ไร้เสียงรบกวนขณะพักผ่อน มีระบบทำความสะอาดภายในอัตโนมัติ ควบคุมการทำงานง่าย ๆ ด้วยเสียง Voice Assistant ตัวเครื่องดีไซน์สวยงามทันสมัยเหมาะกับทุกห้อง

เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare New 360 รุ่น AS65GDWH0

เครื่องฟอกอากาศ LG PuriCare New 360 รุ่น AS65GDWH0 สามารถกระจายอากาศ 360 องศา ด้วยเทคโนโลยีใบพัดแบบอากาศยาน มีฟิลเตอร์ Safe Plus ช่วยกำจักแบคทีเรีย ไวรัส ฝุ่น และสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 99.9% มีแผ่นกรองกลิ่นไม่พึงประสงค์ มีเทคโนโลยี Plasmaster+ Ionizer ช่วยลดไวรัสและแบคทีเรียทำให้อากาศสะอาด มีเซ็นเซอร์และจอแสดงผลอัจฉริยะ ช่วยตรวจสอบคุณภาพอากาศได้แบบเรียลไทม์ โหมดปรับอากาศอัตโนมัติ และใช้งานง่ายผ่านแอปพลิเคชัน LG ThinQ

ตู้เย็น LG Instaview Door-in-Door รุ่น GC-X257CQES

ตู้เย็น LG Instaview Door-in-Door รุ่น GC-X257CQES ขนาด 22.4 คิว เป็นตู้เย็นทันสมัยตอบโจทย์การใช้งานของคนยุคใหม่ มีเทคโนโลยี LinearCooling ช่วยลดความผันผวนของอุณหภูมิ ทำให้รักษาความสดใหม่ของอาหารได้นานถึง 7 วัน เทคโนโลยี DoorCooling ทำให้เครื่องดื่มเย็นมากกว่าเดิมและอาหารมีความสด ระบบ UVnano ช่วยทำความสะอาดท่อจ่ายช่องกดน้ำ ลดแบคทีเรีย 99.99% ด้วยแสง UV มีระบบดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ ดีไซน์ตู้เย็นมีความสวยทันสมัย ควบคุมการทำงานด้วยเสียงได้

นอกจากนี้ LG ยังเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายประเภท เช่น ทีวี ไมโครเวฟ เครื่องดูดฝุ่น หูฟัง เครื่องซักผ้า เครื่องอบผ้า และอื่น ๆ ที่มีนวัตกรรมเทคโนโลยีทันสมัย ตอบสนองความต้องการใช้งานของคนยุคใหม่ พร้อมมีโปรโมชั่นพิเศษราคาสุดคุ้ม

บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ 3