รีวิวบ้าน 2 ชั้น

รีวิวบ้าน 2 ชั้น
รีวิวบ้าน 2 ชั้น

รีวิวบ้าน 2 ชั้น

รีวิวบ้าน 2 ชั้น 1

รีวิวบ้าน 2 ชั้น สวัสดีค่ะวันนี้เรากลับมาพบกันอีกครั้งนะค่ะโดยครั้งนี้เรามีแบบบ้านจากคุณ สมาชิกหมายเลข 954145  สมาชิกจากเว็บไซต์ pantip.com โดยเป็นรีวิว สร้างบ้านสองชั้น บ้านหลังแรกที่แสนภูมิใจ เพื่อมาเป็นไอเดียสำหรับท่านไหนที่กำลังจะสร้างบ้านและหรือตกแต่ง เป็นไอเดียมาฝากค่ะ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมกันเลยค่ะ

รีวิว สร้างบ้านสองชั้น บ้านหลังแรก

เพิ่งพอจะมีเวลาว่างที่จะรวมข้อมูลและรูปภาพ เลยขอเข้ามารีวิวบ้านหลังแรกที่แสนภูมิใจกะเค้าบ้างค่ะ โดยเน้นรีวิวภายในบ้านที่เราชอบๆ นะคะ เผื่อใครถูกอกถูกใจจะเอาไปเป็นไอเดียได้บ้าง ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ เพราะตอนทำบ้านตัวเองก็มาส่องตามเว็บต่างๆ ไปเป็นไอเดียสร้างและตกแต่งเหมือนกันค่ะ

ตั้งใจว่าจะเข้ามารีวิวในพันทิปตั้งแต่เสร็จใหม่ๆ แต่ก็มีภารกิจงานต่อเนื่องตลอด แถมทำบ้านเสร็จใหม่ๆ ก็เป็นไข้เลือดออกโรคฮิตเมื่อปี 58 กะเค้าอีก อาการสาหัสอยู่เพราะเป็นรอบที่สองแล้วหละ สำหรับบ้านหลังแรกของเราสร้างเสร็จมาปีกว่าๆ ละค่ะ เป็นแบบบ้านปูนสองชั้น สามห้องนอน สองห้องน้ำ อยู่ต่างจังหวัด ก่อสร้างบนผืนที่ดินที่พ่อแม่ยกให้เลยไม่ต้องเสียค่าที่ เริ่มก่อสร้างตอกเสาเข็มราวปลายเดือนกุมภาพันธ์ ปี 58 ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 6 เดือนก็แล้วเสร็จราวเดือนสิงหาคม 58 ค่ะ

ก่อนสร้างบ้าน

รีวิวบ้าน 2 ชั้น 2

ก่อนสร้างก็เล็งแบบในเว็บออกแบบบ้านต่างๆ จนได้แนวที่ชอบ คือ บ้านปูนสองชั้น ขนาดพื้นที่ใช้สอยกะไว้ราวๆ 120 – 140 ตรม.ก็พอ จะได้ไม่เสียค่าใช้จ่ายมากนัก สร้างตามกำลังทรัพย์ที่มี เพราะอยู่ตัวคนเดียว (ณ ตอนนั้น) กะน้องหมาแก่อีก 1 ตัว (ตอนนี้เสียไปแล้วค่ะเมื่อกลางปี 59 ที่ผ่านมา ยังคิดถึงกันอยู่เลยนะ)

จากนั้นเอาแนวแบบบ้านที่ชอบส่งไปให้น้าที่เป็นสถาปนิกช่วยออกแบบให้ ผลออกมาได้แบบแปลนบ้านสองชั้นขนาดสามห้องนอน สองห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยรวมเบ็ดเสร็จ 200 ตรม. น้าให้เหตุผลว่าจะสร้างทั้งทีเพิ่มตังส์อีกหน่อยเอาซักสองร้อย ตรม.ไปเลย พอเห็นแปลนบ้านนี่ปาดเหงื่อเลยค่ะ งบที่มีอยู่ในกระปุกหมูออมสินไม่พอแน่นอน นึกถึงที่มีคนเค้าเคยพูดบอกว่าเวลาสร้างบ้านไม้โทมันจะหายจาก “บ้าน” กลายไปเป็น “บาน” นี่จริงๆ ค่ะ ซึ่งประสบกับตัวเองมาแล้วค่ะ ต้องกู้เงินมาสมทบเพื่อบ้านหลังแรกหลังนี้

หลังจากได้แบบบ้านมาแล้ว ก็หาวิศวกรรับรองแบบเป็นเพื่อนของน้องชายช่วยตรวจสอบและรับรองแบบแปลนให้ เพื่อยื่นขอปลูกสร้างกับทางเทศบาลเพราะเป็นบ้านสองชั้น สำหรับการก่อสร้างจ้างผู้รับเหมาที่เคยรับสร้างบ้านของพี่สาวและน้าค่ะ เป็นผู้รับเหมาทั่วไปไม่ได้เป็นบริษัทรับก่อสร้างแต่อย่างใด ตกลงทำสัญญาจ้างแรงงานอย่างเดียว ค่าวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ

เจ้าของบ้านจ่ายและจัดการเลือกเองค่ะ เรื่องของเรื่องคือ เกรงว่าผู้รับเหมาจะลดสเปคของ ได้ของไม่ถูกใจ และอีกอย่างให้เหมาทั้งหมดผู้รับเหมาจะบวกเพิ่มจากค่าวัสดุเข้าไปอีก หากซื้อของในมาตรฐานสเปคเดียวกันกับที่เราต้องการ ซึ่งอันนี้ก็เข้าใจค่ะ เป็นค่าบริหารจัดการในการจัดหาวัสดุของเค้า ใครจะมาทำให้ฟรีๆ จริงไหมคะ ดังนั้น จึงขอเลือกเองดีกว่า ไม่ต้องกลัวผู้รับเหมาแอบยัดไส้ซื้อของไม่ดีให้ บ้านเดียว ญี่ปุ่น สไตล์มูจิ

ซึ่งขอบอกเลยว่าเหนื่อยมากกกกกกกกก แต่เป็นความเหนื่อยที่คุ้มค่าเพราะได้ของดีและถูกใจเราค่ะ ต้องหาข้อมูลตามเนต เดินส่องตามโฮมโปร ร้านวัสดุก่อสร้างต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง (สำหรับโฮมโปรเป็นร้านหลักของเราเลยค่ะ ค่อนข้างครบครัน เลือกหาของง่าย แบบทันสมัย พนักงานบริการดี พูดจากประสบการณ์ตรงจร้า ไม่ได้ค่าโฆษณาเลยนะ แต่โฮมโปรจะไม่มีวัสดุโครงสร้างพื้นฐานนะคะ เช่น เหล็ก ปูน กระเบื้องต้องหาซื้อจากที่อื่นค่ะ) วกกลับมาเรื่องจ้างแรงงานก่อสร้างบ้านต่อ กดเครื่องคิดเลขเมื่อสร้างเสร็จละตกอยู่ราว 30 เปอร์เซ็นต์ ของค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างจนแล้วเสร็จพร้อมอยู่อาศัยทั้งหมดค่ะ

เริ่มก่อสร้าง

รีวิวบ้าน 2 ชั้น 3

เราได้ไปสั่งซื้อดินมาถมปรับระดับพื้นดินให้เสมอกันก่อน จากนั้นผู้รับเหมาจึงติดต่อคนรับตอกเสาเข็มมาให้ แล้วลิสต์รายการปูน เหล็ก แผ่นปูนสำเร็จที่ต้องการใช้ เราไปสั่งซื้อวัสดุตามจำนวนที่ผู้รับเหมาทยอยแจ้งให้เราไปซื้อ เริ่มตั้งแต่เหล็ก ตอนไปซื้อเพิ่งรู้ค่ะว่ามีหลายมาตรฐาน พนักงานร้านถามว่าจะเอาเหล็กเต็มหรือไม่เต็ม ซึ่งเราก็งงว่ามันคืออาราย???? พนักงานร้านเลยถามต่อว่าพี่จะสร้างบ้านอยู่เองหรือทำให้คนอื่นอยู่ เราตอบไปว่าสร้างอยู่อาศัยเองค่ะ

พนักงานตอบว่างั้นเอาเหล็กเต็มค่ะ ซึ่งเค้าอธิบายเพิ่มว่าเหล็กเต็มคุณภาพจะดีกว่า ส่วนปูนที่เป็นวัสดุโครงสร้างพื้นฐานไม่ได้ศึกษาข้อมูลมากนัก มารู้ทีหลังว่าเค้ามีเกรดคุณภาพปูนอยู่ตามยี่ห้อ แต่ก็ซื้อไปละค่ะ คละเคล้าหลากหลายยี่ห้อ ไม่รู้อยู่อาศัยไปนานๆ จะมีปัญหาปูนร้าว ปูนหลุดรึป่าวค่ะ ในส่วนโครงสร้างพื้นฐานนี่ยอมรับว่าไม่ค่อยรู้อะไร ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้รับเหมาถอดแบบแปลนและดำเนินการก่อสร้างโครงสร้างของตัวบ้าน

แต่ก็มีปรึกษาหารือกันบ้างอยู่นะ เพราะปลูกบ้านต้องตามใจผู้อยู่ผู้จ่ายตังส์ค่ะ ตามแบบแปลนบ้านชั้นล่างจะอยู่ในระดับเดียวกันกับพื้น ผู้รับเหมาได้ให้ข้อแนะนำให้ยกสูงขึ้นจากพื้นดิน เนื่องจากวางระบบท่อต่างๆ ได้โดยสะดวกใต้บ้าน ปลอดภัยจากปลวกเพราะพื้นบ้านไม่ติดดิน (ไม่รู้จริงหรือเปล่านะคะ) และเพื่อความสวยงาม เนื่องจากเราสร้างบ้านอยู่ตรงกลางระหว่างบ้านพ่อแม่กับบ้านพี่สาว ซึ่งมีขนาดสูงใหญ่กว่าบ้านสองชั้นของเราค่ะ

ผู้รับเหมาบอกถ้ายกพื้นขึ้นสูงจะดูขนาดสมดุลท่ามกลางบ้านที่ขนาบสองข้างค่ะ ก็เลยตกลงเห็นชอบอนุมัติปรับแบบค่ะ อ้อ แต่พอปรับแบบบ้านยกสูงจากพื้น จะมีระเบียงหน้าบ้านและบันไดเพิ่มเข้ามา จากเดิมหากบ้านเสมอพื้นดินก็ไม่ต้องมีราวกันตก ราวบันได ซึ่งก็ต้องแจ้งให้ผู้รับเหมาให้ทำเพิ่มเติม ส่วนด้านหลังบ้านก็เช่นกัน ตอนแรกผู้รับเหมาทำเนียนสั่งคนงานให้ก่ออิฐฉาบปูนปิดสนิทเลยกันพลัดตก

เราเลยต้องมโนภาพว่าเวลาอยู่อาศัยจริงมีประตูหลังบ้านแต่เปิดออกมาเจอห้องปิดทึบ คงจะไม่อะเครแน่นอน เลยต้องรีบสั่งผู้รับเหมาให้เปิดช่องทำบันไดหลังและมีทางออกทันที หลังจากคนงานก่ออิฐมอญปิดไปได้นิดหน่อยละ เพราะตามหลักฮวงจุ้ยที่มีติดติ่งสมองนิดหน่อยว่าบ้านจะต้องมีทางออกด้านหลังไม่ใช่ปิดสนิทค่ะ ผลออกมาได้ผลงานตามภาพค่ะ อันนี้เป็นข้อคิดสำหรับผู้คิดจะสร้างบ้านโดยไม่ได้ซื้อสำเร็จจากโครงการนะคะ ต้องติดตามกำกับดูแลงานก่อสร้างอย่างใกล้ชิดอยู่เสมอเพื่อให้ได้งานตามแบบและตรงใจเราค่ะ โครงการบ้านใหม่ ศรีราชา

ไม้วงกบ ไม้ประตู หน้าต่าง

ในส่วนของการสั่งไม้วงกบประตู หน้าต่าง ซึ่งต้องสั่งรวมตัวประตู หน้าต่างไปพร้อมกันทีเดียว เพราะโรงไม้ต้องใช้เวลาทำ ไม่ได้มีขายสำเร็จรูป เนื่องจากไม่ใช่ขนาดมาตรฐาน และเลือกรูปแบบตามที่เราต้องการ ซึ่งเป็นแบบลายลูกฟักเรียบๆ ค่ะ และขั้นตอนนี้เราต้องเริ่มศึกษาแบบแปลนไปพร้อมผู้รับเหมาแล้วหละ

เพราะต้องไปสั่งซื้อไม้เอง ต้องเช็คว่ารูปแบบอะไร ขนาดกว้างยาวเท่าใด ตรวจเช็คแบบบ้านว่าชั้นบนชั้นล่างมีประตูหน้าต่างวงกบตรงไหนบ้าง จำนวนที่ต้องใช้กี่บาน ละมีบางส่วนได้ปรับเปลี่ยนแบบแปลน เช่น ตรงช่วงพักบันได สถาปนิกออกแบบเป็นหน้าต่าง แต่เราปรับเปลี่ยนเป็นติดบล็อกแก้ว ให้แสงสว่างไม่มืดทึบแทน

เนื่องจากในแบบแปลนช่วงพักบันไดยื่นออกไปเสมอขอบหลังคา ไม่มีเชิงหลังคากันฝน ซึ่งเวลาฝนสาดอาจเล็ดลอดเข้าหน้าต่างเต็มๆ อันนี้พ่อเราแนะนำบอกให้เปลี่ยนเป็นบล็อกแก้วเหอะ จึงได้บล็อกแก้วลีลาวดีสวยงามออกมาค่ะ และส่วนตรงช่องโต๊ะทำงานชั้นล่าง ตั้งใจว่าจะมีตู้ชั้นวางของอยู่ด้านหลังโต๊ะ ซึ่งในแบบแปลนเป็นหน้าต่าง เราจึงบอกผู้รับเหมาให้ปรับเป็นฉาบผนังปูนทึบและติดบล็อกแก้วให้แสงสว่างด้านบนแทนช่องหน้าต่างตามแบบแปลน

ไม้วงกบ ไม้ประตู หน้าต่าง และเพิ่มไม้บันไดอีกอย่าง

กลับมาเรื่องซื้อไม้ต่อนะคะ ไม้วงกบเราใช้ไม้แดงนอกค่ะ ราคาจะถูกกว่าไม้แดงไทยซึ่งแพงกว่าและหายาก เจ้าของร้านค้าไม้ที่ซื้อแนะนำว่าคุณภาพไม้ทัดเทียมกันเพียงแต่สีไม้แดงไทยจะสีสรรสวยงามกว่าไม้แดงนอกค่ะ  แต่เด๋วพอทาสีไม้วงกบก็มองไม่เห็นความแตกต่างแล้ว ส่วนประตูหน้าต่างเจ้าของบ้านเลือกใช้ไม้สักทั้งหมด รวมๆ แล้วก็หลักแสนกว่านิดๆ

ส่วนไม้ทำขั้นบันได ราวบันไดได้ไม้ประดู่เก่าของพ่อที่ซื้อเก็บไว้ร่วมสามสิบปีละ ขนาดแผ่นใหญ่ หนา แห้งสวยสุดๆ ตอนแรกก็คิดว่าจะเข้ากันกับไม้สักที่ทำประตูหน้าต่างรึป่าว เพราะเป็นไม้คนละชนิดกัน แต่เอ้อ….เมื่อเริ่มมองเห็นว่างบเบ่งบานละ เลยต้องพยายามเซฟค่าใช้จ่าย และพอทำแล้วก็ไปกันได้ดีกะประตูหน้าต่างไม้สัก แถมได้ของดีด้วยอีกต่างหากค่ะ

สำหรับไม้สักที่ซื้อมาจากร้านนั้นเป็นไม้ใหม่ที่เอามาอบ พออยู่อาศัยไปได้ซักพักไม้หดตัวแห้งแตกเป็นร่องเลยค่ะ แต่ก็มีเทคนิคแก้ไขนะคะ ทำเองได้เลย แอบเป็นครูพักลักจำดูช่างไม้ที่มาทำบ้านนั่นแหละ ใช้เศษขี้เลื้อยไม้ละเอียดที่เก็บไว้จากช่างไม้ไสขอบประตูหน้าต่าง

เอามาผสมกับกาวลาเท็กซ์ให้ข้นเหนียวกำลังพอเหมาะละอุดตรงรอยร่องแตกของไม้ เอาฟองน้ำล้างจานชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเศษที่เลอะๆ ให้เรียบร้อย พอแห้งจะเนียนไม่มีร่องแตกไม้ละค่ะ เคยเห็นวัสดุอุดรอยแตกไม้มีขายสำเร็จรูปในโฮมโปร ขอบอกว่าแพงมาก ใช้วิธีที่เราบอกข้างต้นได้ผลดีและประหยัดเงินด้วยค่ะ

นอกจากนี้ มีข้อแนะนำสำหรับคนทำบ้าน หากเลือกใช้ประตูหน้าต่างไม้ใหม่แบบเรา เพราะไม้เก่าหายากและราคาแพงมาก นอกจากจะต้องประสบพบเจออาการไม้หดตัวแตกเป็นร่องจนต้องอุดกันแล้ว ยังเจอการหดตัวของขนาดบานประตูที่เล็กลงจนเกิดช่องว่างเป็นร่องห่างจากขอบวงกบ (ดีนะที่อยู่คนเดียวไม่มีคนมายืนส่อง อิอิ…แต่ตอนนี้ก็หาคนอยู่ด้วยได้แล้วค่ะ) กลับมามีสาระต่อ ข้อควรระวังก็คือ เวลาไสไม้ใหม่ให้ช่างไม้ไสให้พอดีๆ กับขอบวงกบเลยค่ะ ไม่ต้องเผื่อมาก เพราะไม้จะหดตัวลงไปอีกทำให้เกิดเป็นช่องห่างจากขอบวงกบเยอะเลยค่ะ วิธีแก้ไขคือเราไปซื้อขอบยางกันกระแทกสีน้ำตาลที่โฮมโปรมาแปะค่ะ ช่วยได้อยู่ ดูเนียนๆ สวยงามตามภาพเลยค่ะ ซึ่งขอบยางนี้ตอนแรกเราซื้อมาติดกับประตูบานเลื่อนที่ทำบิวท์อิน ช่างเค้าไม่ได้ติดให้ ไปเดินดูที่โฮมโปรเห็นเข้าท่าดีเลยซื้อมาติดกันกระแทก และขยายผลเอามาติดประตูที่หดตัวห่างจากวงกบมากเกินไปได้อีกค่ะ

หลังคาใครคิดว่าไม่สำคัญ

รีวิวบ้าน 2 ชั้น 4

ตั้งหัวข้อให้เท่ๆ เด๋วเล่าให้ฟังว่ามันสำคัญยังไงค่ะ หลังจากเลือกไม้วงกบ ไม้ประตู หน้าต่างแล้ว ลำดับถัดไป คือ เลือกหลังคา อุปกรณ์ประกอบหลังคาไม่ค่อยมีความรู้เช่นกันค่ะ ตามแต่ผู้รับเหมาจะแจ้งรายการให้ไปซื้อ แต่กระเบื้องหลังคานี่เลือกซีแพคโมเนียค่ะ รุ่นเอลาบานา สีน้ำตาลโกเมนเข้มเลย เพราะเคยสังเกตเห็นหลังคาสีนี้ในบ้านหลังอื่นเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ หากมีราหรือเศษคราบเกาะแล้วจะมองไม่ค่อยเห็นคราบเปื้อนดีค่ะ

ตอนแรกไปร้านช็อปจำหน่ายตรงเลยปรากฎว่าต้องออเดอร์ของใช้เวลาเป็นสัปดาห์ซึ่งผู้รับเหมาต้องเร่งใช้วัสดุ จึงไปร้านตัวแทนจำหน่ายวัสดุนี้ในจังหวัดปรากฎว่าไม่ต้องรอออเดอร์ของและราคาก็ถูกกว่ากันตั้งแผ่นละ 3 บาทแน่ะ เซฟค่าใช้จ่ายได้เป็นหลักหมื่นค่ะ อันนี้เป็นข้อคิดนะคะว่าอย่าคิดว่าร้านช็อปจำหน่ายตรงราคาจะถูกเสมอไป ส่วนแผ่นชนวนกันความร้อนก็ซื้อพร้อมกันกับกระเบื้อง

ซึ่งไม่แน่ใจว่ากันร้อนได้มากน้อยแค่ไหน แต่จะมีปัญหาหากประสบพบเจอกับปัญหาช่างปูหลังคาไม่ดีเกิดมีรอยรั่วจะหาตำแหน่งรอยรั่วยากมาก เพราะน้ำจะซึมไหลจากหลังคาลงผ่านแผ่นชนวนกันร้อน ทำให้หาจุดตำแหน่งรอยรั่วไม่เจอ มันมองไม่เห็นจุดน้ำหยด กว่าจะเจอก็นานมาก พอดีบ้านเราเจอแจ๊คพอต ช่างปูกระเบื้องหลังคาในบางตำแหน่งไม่ดี (อธิบายไม่ถูกว่าเค้าเรียกว่าอะไรแต่เป็นช่วงต่อหลังคาที่ต่างระดับนะคะ)

ละรอยรั่วเกิดอยู่มุมหลังคาด้านหลังบ้าน น้ำไหลผ่านแผ่นชนวนกันร้อนไหลลงมาตกตรงฝ้าหลังคาช่วงห้องน้ำชั้นบนซึ่งอยู่ตรงช่วงกลางตัวบ้าน ตอนแรกช่างแก้ไขก็พยายามหาจุดรั่วตรงๆ ในบริเวณหลังคาที่ตรงห้องน้ำ หาอยู่นานสองนานก็หาไม่เจอ ต้องตัดแผ่นชนวนกันร้อนใต้หลังคาไล่ดูรอยน้ำจึงเจอว่าจุดรอยรั่วอยู่ตรงบริเวณหลังบ้านค่ะ

กระเบื้อง

รีวิวบ้าน 2 ชั้น 5

ถัดมาเป็นภารกิจเลือกแบบลายกระเบื้องปูพื้น/ ผนัง และจำนวนที่ใช้ โดยหลักพื้นชั้นล่างเราใช้แกรนิตโต้สีครีม ส่วนระเบียง ห้องครัว ห้องน้ำชั้นบนและชั้นล่าง ห้องซักผ้าเก็บของด้านหลัง ใช้เป็นแบบกระเบื้องพื้นผิวไม่เรียบ สำหรับชั้นบนใช้ลามิเนตลายไม้เป็นหลัก ในขั้นตอนนี้ต้องดีไซน์หนักมาก เดินวนแผนกกระเบื้องที่โฮมโปรอยู่หลายสัปดาห์กว่าจะได้แบบกระเบื้องที่ถูกใจ โดยเป็นโทนสีน้ำตาล-ส้มเป็นหลัก ขอลงรายละเอียดเป็นห้องๆ ไปนะคะ

เริ่มที่ชั้นล่าง ใช้แกรนิตโต้สีครีมซื้อจากโฮมโปรปูพื้นเป็นหลัก ต้องคำนวณพื้นที่จากแบบแปลนว่าใช้ปูพื้นที่กี่ ตรม. กระเบื้อง 1 กล่องปูได้พื้นที่เท่าใด (ส่วนใหญ่ 1 กล่องจะปูได้ 1 ตรม.ค่ะ) แล้วจึงสั่งซื้อบวกเพิ่มราว 10% เผื่อเสียและเผื่อตัดขอบ อ้อ แนะนำเทคนิคการสั่งของโฮมโปร ต้องเล็งของที่จะสั่งซื้อหลายๆ อย่าง แล้วสั่งซื้อทีเดียวพร้อมๆ กันสำหรับวัสดุอุปกรณ์ที่จะใช้ในคราวเดียวกัน เพื่อจะได้ของรางวัลที่ทางห้างร้านกำหนดโปรโมชั่นด้วยอีกทางค่ะ เช่น สร้อยคอทองคำ บัตรกำนัล พัดลมฯลฯ เรียกว่าต้องมีการวางแผนการซื้อซักนิดนะคะ เพื่อจะได้โชคสองชั้น ตามภาพจะเป็นพื้นกระเบื้องห้องน้ำ พื้นระเบียงข้างบ้าน พื้นห้องซักล้างและพื้นห้องครัวใช้กระเบื้องลายเดียวกัน และพื้นแกรนิตโต้สีครีมที่เป็นชั้นล่างส่วนใหญ่ค่ะ

ห้องครัว

รีวิวบ้าน 2 ชั้น 6

ห้องครัวและห้องซักผ้าเก็บของใช้พื้นกระเบื้องโทนสีน้ำตาลลายเดียวกัน ขนาด 40×40 ซม. ผนังใช้กระเบื้องโทนสีขาว 8×10 นิ้ว มีโมเสคโทนสีน้ำตาลไว้แต่งขอบให้สวยงาม โดยดูดีไซน์ตามแบบรีวิวบ้านในเนตนั่นแหละค่ะ ส่องมาเป็นไอเดียละปรับใช้ เพราะในแปลนบ้านเราเองจะไม่ได้ลงรายละเอียดเจาะลึกถึงแบบลายกระเบื้อง จำนวนที่ใช้ค่ะ เราต้องมาเลือกเองคำนวณเอง ผู้รับเหมาชมว่าเราเป๊ะมากไม่ต้องเป็นภาระให้เค้าช่วยเลือกและคำนวณให้เลย

ในขั้นตอนนี้เราเลือกใช้ตู้แขวน บานซิงค์สำเร็จรูป ต้องเลือกไปพร้อมกันกับกระเบื้องค่ะ เพราะต้องคำนวณว่าขนาดห้องกว้างเท่าใดต้องใช้ตู้แขวนกี่หลัง บานซิงค์กี่บาน โดยภายในบ้านเราเลือกใช้ยี่ห้อ kitzcho สีไม้เชอรี่ สั่งซื้อที่โฮมโปรค่ะ ดีไซน์สวยงามถูกใจ เป็นไม้ยางพาราทาเคลือบสีค่ะ

ส่วนภายนอกบ้านพนักงานแนะนำให้ใช้บานซิงค์ที่ทำจากพลาสติกพีวีซี เพราะทนทานดีกว่าไม้ค่ะ เราเลือกยี่ห้อ king เพราะรูปแบบสวยงามถูกใจ เป็นสีน้ำตาลโอ๊ค ซึ่งเรามีข้อแนะนำว่าบานซิงค์สีน้ำตาลนี่อะเครเลยค่ะ เพราะที่บ้านแม่เราใช้บานซิงค์พีวีซีสีขาวครีม พอใช้งานนานๆ ไป มีคราบสกปรกติดจะมองเห็นง่ายมาก ทำให้แลดูไม่สวยงามค่ะ

รวมค่าใช้จ่ายตู้แขวน บานซิงค์ ตกประมาณเจ็ดหมื่นกว่าบาทนิดๆ ค่ะ อ้อขั้นตอนนี้ ต้องพิจารณาเลือกเตาแก๊ส ท่อดูดควัน ซิงค์ล้างจานไปด้วยพร้อมกันนะคะ เพื่อจะจัดวางให้พอเหมาะกับขนาดพื้นที่ภายในห้องค่ะ และช่างเค้าจะวางแผนเจาะช่องบนท็อปครัวให้เราได้ตรงกับขนาดซิงค์น้ำ ขนาดเตาแก๊สที่เราซื้อมาด้วย สำหรับบ้านเราเหมาๆ เลือกยี่ห้อ mex มาค่ะ ดีไซน์สวยงาม ใช้งานได้ดี และราคาก็สวยงามตามดีไซน์ค่ะ