Phuket Mansions

Phuket Mansions

Phuket Mansions

Phuket Mansions ถ้าคฤหาสน์ชิโนโปรเหม็นตุกีสเก่าของเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต ทำให้ท่านลุ่มหลง แสดงว่าคุณพร้อมสำหรับ ความประพฤติแล้ว จังหวัดภูเก็ตมีอะไร มากยิ่งกว่าก็แค่แนวทางถลาง ที่รู้จักกันดี ที่ซึ่งทุกคน ไปตรวจจังหวัดภูเก็ต ใช่ เป็นการเดินที่ดี รวมทั้ง เป็นสิ่งที่จะจำเป็นจะต้องทำ แม้ถ้าว่าคุณมีความคลั่งไคล้ ในบ้านข้างหลังเก่าด้วย คุณอาจอยากได้ตรวจ เพิ่มอีกน้อยที่คฤหาสน์ ที่สวยงามบางที่ยังคงยืนอยู่ และ มักถูกแอบไว้

เมื่อยืนอยู่หน้าคฤหาสน์ ที่งามกลุ่มนี้ มันง่ายดายที่จะจินตนาการว่า จังหวัดภูเก็ตคืออะไรเมื่อร้อยปีกลาย บันเทิงใจกับ พวกเขาขณะนี้ดีมากกว่า เพราะเหตุว่า เร็วๆนี้ บางบุคคล จะซื้อพวกเขา และ ตกแต่งใหม่ บ้านด้วยความนับถือต่อ ‘วิญญาณ’ เริ่มของพวกเขา ไม่ล้นหลามก็น้อย ให้พวกเราแสดง ให้แก่ท่านมอง ตอนที่ น้อยยังอยู่ ในสถานการณ์เดิม (นี่เป็น ‘คฤหาสน์’ หรือ อ่างหม้อลาว ไม่ใช่เรือนแถว)

บลู เอเลเฟ่นท์ จังหวัดภูเก็ต

จำเป็นต้องบอกก่อนเลยว่าบลูเอเลเฟ่นท์ไม่ใช่ห้องอาหารปกติ แม้กระนั้นก็ไม่ใช่แบบที่คนโดยมากคิดไว้ด้วยเหมือนกัน ด้วยตอนราคาที่มิได้แพงจนกระทั่งเหลือเกิน แต่ว่าก็มิได้คือว่าราคาไม่แพงไปซะทีเดียวนะ ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ หากเอ๋ยถึงห้องอาหารสำหรับงานแล้วก็โอกาสพิเศษ หรืออยากได้ประทับใจขณะข้าวเย็นกับบรรยากาศที่คุณจะตรึงตาตรึงใจไม่มีทางลืม ที่บลูเอเลเฟ่นท์ก็ตอบปัญหาเรื่องเหล่านี้ได้อย่างเพอร์เฟคและก็เหมาะสมสุดๆคราวหนึ่งพวกเราเคยเขียนเล่าถึงสถานที่ที่นี้ กับคฤหาสน์เรือนสวยดั้งเดิมนานหลายชั่วลูกชั่วหลาน Phuket Villas

ถ้าดูมาจากอีกฟากของถนนหนทาง จะมองเห็นได้ถึงความโออ่าของเรือนข้างหลังใหญ่ที่หลบซ่อนเร้นไปด้วยประวัติศาสตร์อันนาน เพื่อคืนความโก้หรูแล้วก็ความสง่าผ่าเผยให้กับบ้านอีกรอบ ตรงนี้ก็เลยได้รับการบูรณะซ่อมบำรุงอย่างดีเยี่ยม เชิญให้ท่านไปเยี่ยมเยี่ยม คุณสามารถขับขี่รถเข้าไปตรงสวนอันกว้างใหญ่อุฬารรอบๆบ้านแล้วหยุดรถยนต์ไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ รวมทั้งเดินเข้าร้านค้าอย่างสง่าคล้ายคุณเป็นเซเลปบริตี้คนมีชื่อเสียง

การได้มานั่งรับประทานอาหารในบ้านของผู้ว่าราชการจังหวัดเก่าของจังหวัดภูเก็ต(บ้านพระปกป้องคุ้นชินประชาชน) อายุกว่าร้อยปี ก็มีเสน่ห์มนต์ขลังแล้วก็สร้างมิติใหม่ให้กับประสบการณ์อีกต้นแบบหนึ่ง Phuket Villasนอกเหนือจากการที่จะเป็นห้องอาหารมีชื่อแล้ว ตรงนี้ก็เป็นสถานศึกษาสอนประกอบอาหารโบราณเริ่มแรกจากกรุงเทวดาอีกด้วย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่เหมาะสมที่สุดที่จะพาคนพิเศษมารับประทานของกินหรือจะเป็นโอกาสพิเศษที่จะสร้างความจำสุดโรแมนติก

มาถึงตรงนี้และจากนั้นก็ให้เวลากับตนเองจับใจบรรยากาศบริเวณเดินเที่ยวในสวนพร้อมทั้งถือเครื่องดื่มดีๆซักแก้วในมือ ชื่นชอบความงามของสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุๆกีส ใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ที่ร่วมเป็นประจักษ์พยานในระยะเวลาอันน่าจำของคุณกับประวัติศาสตร์อันน่าทึ่งของจังหวัดภูเก็ต เมื่อเดินตรวจสอบไปเรื่อยคุณจะมีความเห็นว่าตรงนี้มีการจัดงานงานเลี้ยงกันอยู่เสมอๆทำให้ได้มองเห็นตั้งแต่วิธีการตระเตรียมงานของทางร้านค้า

ภายหลังเดินดูบรรยากาศกันนิดๆหน่อยๆ ก็ได้เวลากินอาหารเย็น ให้เดินขึ้นบันไดไปที่ชั้นสอง จะพบกับห้องขนาดใหญ่หลายๆห้องเรียงรายตามทางเดิน ตัวห้องทำด้วยพื้นไม้สีแก่พร้อมด้วยหน้าต่างหลายบานตามแบบฉบับที่มองเห็นได้ทั่วๆไปในสมัยปัจจุบันนี้ ผ่านห้องนำเสนอภาพเล็กๆของทางร้านค้าไปยังร้านอาหารปรับอากาศในบ้าน หรือคนไหนถูกใจนั่งกินอาหารที่โล่งแจ้งก็มีเช่นเดียวกัน การบริการก็เป็นไปตามคาดเพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างดีอย่างไร้ที่ว่ากล่าว โดยรวมแล้วอีกทั้งห้องอาหาร โต๊ะแล้วก็เครื่องมือต่างๆตลอดจนการจัดสรรพื้นที่ก็มีความสวยสดงดงามเป็นอย่างยิ่ง

ใจจริงแล้วพวกเราต้องการจะเอารายการอาหารเต็มๆมาให้ทุกคนได้มอง แม้กระนั้นเมนูนั้นก็มีล้นหลามซะอย่างยิ่ง อาจจะควรจะเป็นงานของทุกคนที่จะจำเป็นต้องไปค้นรายละเอียดอื่นๆคุ้นเคยแล้วล่ะ และก็เพื่อช่วยทำให้ง่ายมากยิ่งขึ้นสำหรับการสั่งอาหาร ทางร้านค้าก็ได้ทำเครื่องหมายเป็นรูปช้างสีแดงเพื่อทำให้เห็นว่ารายการอาหารไหนเป็นเมนูชี้แนะ

พวกเราชอบเผลอใจสั่งรายการอาหารที่แปลกที่สุดของทางร้านค้าทุกหนไป ด้วยเหตุว่าถึงพวกเราจะสั่งอาหารที่มีขายทั่วๆไปในร้านค้าอื่น แม้กระนั้นสำหรับตรงนี้แล้วมันก็ผิดแผกออกไปอยู่ดี อย่าง สะเต๊ะเนื้อ และก็ ปลานึ่งไผ่ ซึ่งทั้งคู่รายการอาหารนี้ก็กระตุ้นความอยากรู้ของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม นอกเหนือจากนี้ แกงมัสมั่นแกะรวมทั้งแกงมัสมั่นเป็ดดีแล้วไม่แพ้กันเลย รวมทั้งเท่าที่พวกเราทดลองรับประทานอาหารตรงนี้มาแล้วสามครั้งก็ยังไม่มีจานไหนที่เผ็ดจนกระทั่งเหลือเกินอีกด้วย

เมื่อสองเดือนที่แล้วพวกเราได้ได้โอกาสเเวะไปรับประทานอาหารไทยที่ร้านค้า Blue Elephant สาขากรุงเทวดา อีกทั้งได้โอกาสเสวนากับเชฟ-เถ้าแก่ระดับตำนานของประเทศไทยอย่างเชฟนูรอคอย โซะมณี สเต็ปกระเป๋า เป็นระยะเวลาสั้นๆอีกด้วย ด้วยรสมือที่ดีประเภทหาผู้ใดกันแน่เทียบเคียงได้ยากทำให้ Blue Elephant ถูกจัดให้เป็นเยี่ยมในห้องอาหารไทยประจำถิ่นที่ได้ค่ะเเนนรีทิวทัศน์สูงเป็นอันดับที่หนึ่งของเพจพวกเราในทันทีทันใด โดยเหตุนี้ทริปท่องเที่ยวเชิงของกินที่จังหวัดภูเก็ตรอบนี้พวกเราก็เลยตกลงใจใส่ชื่อร้านค้า Blue Elephant สาขาจังหวัดภูเก็ตเข้าไว้เป็นชั้นเเรกๆอย่างไม่ลังเล

ของกินตรงนี้ถูกแบ่งได้เป็นของกินไทยโบราณ, ของกินไทยร่วมยุค และก็ของกินไทยโมเดิร์น ในวันนี้พวกเราได้สั่งรายการอาหาร À La Carte มาทดลองทานกัน เริ่มด้วย “ตับห่านซอสมะขาม” ผลงานจากความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของเชฟนูคอยที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นตั้งเเต่ปี 1980 จนถึงเปลี่ยนมาเป็น Signature Dish ประจำร้านค้าเป็น Landes Foie Gras หรือตับห่านจากเมืองล็องด์ ประเทศฝรั่งเศสเอามาเซียจนถึงสุกพอดิบพอดีแล้วราดด้วยซอสมะขามรสเปรี้ยวหวานจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ข้าวกันเป็นมะม่วงน้ำดอกไม้จากจังหวัดฉะเชิงเทราที่ทอร์ชไฟมาเบาๆคนใดกันไม่สั่งจานนี้บอกเลยว่ามาไม่ถึงร้านค้า Blue Elephant ต่อด้วย “แกงสิงหลแก้มโค ข้าวบุหรี่ โรตี”

แกงโบราณที่ชาวสิงหลอพยพจากประเทศศรีลังกานำประจำตัวเข้ามาในประเทศไทยตั้งเเต่ยุครัชกาลที่ 2 รสดีงามจำพวกหาผู้ใดกันแน่เทียบเคียงได้ยาก ท้ายที่สุดเป็น “หมูฮ้อง” รายการอาหารแคว้นเมืองจังหวัดภูเก็ตที่พวกเราบอกเลยว่าเป็นหมูฮ้องที่อร่อยที่สุดจากที่ได้ทานมาตลอดทริปนี้ ตัวซอสซีอิ๊วว่ารสหวานกลมกล่อมละมุนละไมมากมายๆ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

เเล้วเเต่ทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งเป็นหมูสามชั้นที่ได้จากหมูจำพวกดีเลี้ยงแบบปลดปล่อยจาก Sloane’s Artisan ฟาร์มออร์แกนิคชื่อดังของคุณ Joe Sloane ร่วมกับเชฟ Bo และก็เชฟ Dylan จากร้านค้า Bo.lan ส่วนผู้ใดกันที่มาครั้งเเรกพวกเราแอบกระซิบกระซาบเชียร์ “แกงมัสมั่นแกะ โรตี ข้าวหอมมะลิ” และก็ “แกงคั่วปูใบชะพลู ชะคราม เส้นหมี่” โดยสามารถมองรีวิวของกินจานอื่นๆได้จากรีวิวของสาขากรุงเทวดาในเพจพวกเรา ก่อนที่จะจบท้ายด้วยของหวานพื้นบ้านของชาวจังหวัดภูเก็ตอย่าง “ตูโบ้” ซึ่งหาทานได้เฉพาะสาขานี้เพียงแค่นั้น

ห้องอาหารกิ่วไก่กา

ทางร้านค้าแยกโซนห้องอาหารกับคาเฟ่ออกมาจากกันอย่างเห็นได้ชัด แต่ว่าทั้งคู่ฝั่งยังคงตกแต่งในธีมเดียวกัน ข้างในกลาสเฮ้าส์โครงเหล็กสีดำที่ตกแต่งด้วยต้นไม้นานาจำพวก เป็นฝั่งของห้องอาหารซึ่งเลือกใช้เครื่องเรือนวินเทจ มีรอบๆห้องครัวเปิดให้ทุกคนได้ยินเสียงวิธีทำของกิน บนฝาผนังยังมีภาพเพนท์ลายไก่และก็ต้นไม้สีเขียวที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกว่าเป็นห้องอาหารไทยจริงๆส่วนข้างนอกสามารถมานั่งชิลล์รับลมได้ตลอดระยะเวลา

ต่อมาที่โซนคาเฟ่ ทางร้านค้าเสิร์ฟกาแฟของแบรนด์ Artisan ค๊อฟฟี่ช็อปโด่งดังในจังหวัดเชียงใหม่ที่มาเปิดสาขาที่กรุงเทพมหานคร เป็นที่แรก โดยมี คุณปัญญาทัต คุณุรัตน์ เป็นเจ้าของ แล้วก็ยังเป็นคนวางแบบร้านค้านี้ทั้งสิ้น โดยยังคงคอนเซ็ปต์ความดิบโก้เก๋ให้เสมือนร้านค้าแรกที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย เมื่อใดก็ตามเชฟหรือหุ้นส่วนของทางร้านค้าเดินทางไปบ้านนอก ก็ชอบได้วัตถุดิบเขตแดนหายากติดไม้ติดมือมาให้เชฟประดิษฐ์รายการอาหารใหม่ๆกันอยู่ตลอด ของกินของที่ร้านค้าก็เลยออกจะมีความมากมายหลากหลายไม่ซ้ำๆซากๆ

สำหรับมื้อนี้ชี้แนะให้ทดลองรายการอาหารจานแรกอย่างเซ็ต น้ำพริกลงเรือ (260 บาท) รวมทั้ง น้ำพริกหยำขโมย (220 บาท) มาให้ ซึ่งข้างในตะกร้าน้ำพริกนี้นอกเหนือจากการที่จะมีผักหลายประเภทให้เลือกจิ้มเคียงพริกแล้ว ทางร้านค้ายังคงมีหมูหวานแล้วก็ไข่เค็มมาเดินคู่กับน้ำพริกลงเรือ หรือจะทดลองน้ำพริกหยำขโมย รายการอาหารน้ำพริกสูตรเด็ดจากภาคใต้ที่นำน้ำพริกกะปิมาย่างแล้วก็ขย้ำให้เหมาะสมกันกับกุ้ง เสิร์ฟเคียงกับไข่เจียวทอดกรอบ ขนมจีนแล้วก็ไข่ต้ม

หรือถ้าหากมองหารายการอาหารที่หนักขึ้นมาหน่อยทดลองสั่ง ข้าวผัดสัปปะรด (200 บาท) ข้าวผัดแบบไทยๆพื้นที่ร้านค้าผัดแบบแห้งหน่อย ทานง่าย ผัดให้เหมาะสมกันกับไข่แล้วก็สัปปะรดหั่นชิ้นที่เชฟใช้แนวทางพิเศษเฉพาะของทางร้านค้าผัดให้เครื่องถูกกันอย่างพอดี โดยที่สัปปะรดยังคงเป็นชิ้นเต็มคำแล้วก็ให้ความหวานอย่างพอดียามตักคู่อาหารผัด สามารถสั่งคู่กับ ยำถั่วพูกุ้งสด (180 บาท) ของกินชนิดยำใส่น้ำกะทิของภาคกึ่งกลางที่หลายท่านรู้จัก ได้ประโยชน์ต่อร่างกายจากส่วนประกอบของถั่วพูแล้วก็ผักจำพวกต่างๆได้รสสุดแซ่บจากน้ำยำรสจัดแบบไทยๆ

ชิมรสชาติของข้าวกันไปแล้วอย่าลืมสั่งรายการอาหารหนักๆมาเพิ่มเติมพลังให้อิ่มท้องกันอย่าง ปลาช่อนท้องนาจำศีล (450 บาท) รายการอาหารขึ้นชื่อลือนามจากจังหวัดราชบุรี ที่นำปลาช่อนตัวโตมาทอดขัดสนนอกนุ่มใน เสิร์ฟคู่กับใบกะเพราทอด รวมทั้งผัดมะเขือยาง เพิ่มรสความแซ่บแบบไทยๆด้วยน้ำปรุงรสซีฟู้ด เพิ่มความมากมายให้มื้อพิเศษนี้ด้วยรายการอาหารน้ำน่าลิ้มลองอย่าง แกงเผ็ดเป็ดปิ้งกับผลไม้รวม (350 บาท) แกงน้ำกะทิต้มกับผลไม้หลายประเภททั้งยังองุ่น ลิ้นย่าง บ้าน

สัปปะรดแล้วก็มะเขือเทศ ให้รสเข้มข้นของเครื่องแกงรวมทั้งได้การหวานจากผลไม้ ท็อปข้างบนด้วยเป็ดปิ้งเนื้อแน่นชิ้นพอดิบพอดีคำ ร้านค้าเนื้อย่างคุณภาพดีของ อาเล็ก ธีรอำนาจวาสนา ดารานำชายชายหนุ่มหน้าตี๋ที่ผู้หญิงหลงใหล ถ้าหากคุณเป็นคนถูกใจเนื้อการันตีจำต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่แท้ ด้วยเหตุว่าตรงนี้เค้าคัดสรรเนื้อวากิว A5 ระดับพรีเมียม พร้อมกับวัตถุดิบชั้นแนวหน้าอีกเพียบเลยเป็นต้นว่า หมู ไก่ กุ้ง และก็ปู มาเสิร์ฟให้กับลูกค้า ส่วนร้านค้าตกแต่งในสไตล์โมเดิร์ม เน้นย้ำโทนดำให้เหมาะสมกับธีมของร้านค้าสุดๆไปเลย

เมื่ออิ่มท้องกับของคาวแบบไทยๆแล้วอย่าลืมสั่งเครื่องดื่มดีๆที่ครีเอทจากรัมไทยอย่างแม่โขงมาช่วยเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาให้มื้อนี้ให้พอดีมากขึ้น กับค็อกเทลสูตรพิเศษอย่าง โคโลราโด (180 บาท) เครื่องดื่มค็อกเทลที่เลือกใช้ส่วนประกอบหลักจาก Mekhong นำไปผสมกับน้ำส้มรวมทั้งไซรัปลิ้นย่าง ให้ความอ่อนนุ่มละมุนหอมกลิ่นผลไม้ เพิ่มเติมความเปรี้ยวเล็กๆด้วยน้ำมะนาวสด home

และก็จบท้ายกันด้วยค็อกเทลสุดพิเศษสไตล์ไทยอย่าง น้ำดอกไม้ (180 บาท) เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของมะม่วงน้ำดอกไม้สุกและก็มะละกอสุก นำไปบดให้หยาบคายแล้วก็คั้นน้ำออกมาเชคกับผู้แสดงนำชายของแก้วอย่าง Mekhong เพิ่มรสของมะนาวสดน้อย ทำให้ได้ค็อกเทลรสหวานละมุนของผลไม้เปรี้ยวเล็กๆ บ้านเดี่ยว จากมะนาวประสมประสานอย่างพอดีกับรัมไทย 

ให้ความหอมด้วยดอกมะลิหรือดอกส้มที่ตกแต่งอยู่ข้างบน วันนี้ทริเก็ทเตอร์มาเอาอกเอาใจผู้หญิงโดยยิ่งไปกว่านั้น กับการร้านค้าที่จะทำให้ท่านเจริญอาหารขึ้นมาในทันที มันก็คือ 5 ร้านค้าน่านั่งของดารานำชายมีชื่อที่มิได้เอาดีเพียงแค่งานในแวดวงสำราญใจเพียงอย่างเดียว แต่ให้ความสนใจหันมาเปิดร้านของกินแล้วก็คาเฟ่กันเป็นของตนเอง แม้ว่าจะรู้จักกับหน้าที่การงานแสดงแต่ว่าพวกเค้าก็พรีเซ้นท์อีกทั้งบรรยากาศข้างในร้านค้าและก็เมนูอาหารออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมไม่แพ้มือโปรอย่างยิ่งจริงๆ

ห้องอาหารของเคน ภูเขาภูเขาไม่, เท็น นักร้องนำวง Musketeers และก็หุ้นส่วนผู้อื่นที่ด้วยกันลงขันเปิดร้านของกินไทยสูตรเริ่มแรก ไม่ว่าเป็นแกงเขียวหวาน กุ้งผัดสตอ แกงเผ็ดเป็ดปิ้ง แตงโมกับปลาแห้ง กระลอยแก้ว แล้วก็อีกเยอะมาก ภายใต้การตกแต่งร้านค้าในสไตล์กลาสเฮ้าส์ผสมความเป็นวินเทจ เลยทำให้บรรยากาศของร้านค้ามองสบายตา น่านั่งเล่นมากมาย นอกเหนือจากนี้ยังมีโซนคาเฟ่เก๋ๆให้แฟนกาแฟได้มาชิลล์กันอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม plan phuket