Phuket trip

Phuket trip

Phuket trip

Phuket trip จังหวัดภูเก็ต หนึ่งในจังหวัดที่เป็นจุดมุ่งหมายที่นักเดินทางสนใจเป็นอันดับแรกๆในประเทศไทย เนื่องจากว่าเป็นจังหวัดที่มีความสวยสดงดงามของสมุทรและก็ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติก็ยังมีให้มองเห็นได้ทั่วๆไป แถมการเดินทางมาจังหวัดภูเก็ตก็สบายสุดๆใช้เวลานั่งเรือบินเพียงแต่ 1 ชั่วโมงนิดๆเพียงแค่นั้น ถ้าเกิดวางแพลุกลี้ลุกลนท่องเที่ยวล่วงหน้าก็สามารถจองตั๋วเรือบินในราคาเพียงแค่ไม่กี่ร้อยบาทก็มาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตได้แล้ว นอกเหนือจากการที่จะมีธรรมชาติและก็ทะเลอันดามันที่งามแล้วเกาะจังหวัดภูเก็ตจังหวัดเล็กๆที่นี้ก็เพรียบพร้อมไปด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก ทั้งยังห้องอาหาร คาเฟ่ ห้าง ถนนหนทางคนเดิน บ้านหรู โฮเต็ลบ้านพักที่มีให้เลือกมากมายก่ายกองตั้งแต่ราคาหลักร้อยขึ้นไป ยานพาหนะก็มีบริการให้เช่า ไม่ว่าจะไปรับประทานท่องเที่ยวที่แหน่งใดก็ไปได้แบบคล่องแคล่ว

ออกตัวจากท่าอากาศยานนานาประเทศจังหวัดภูเก็ตไปยังจุดแรกซึ่งอยู่ใกล้ที่สุดเป็นจุดสำหรับเพื่อชมวิวเรือบิน ที่รอบๆรันเวย์จะอยู่ใกล้กับชายหาดไม้ขาว โดยพวกเราจะสามารถดูทิวทัศน์สมุทรพร้อมด้วยถ่ายภาพคู่กับเรือบิน ริมทะเล แล้วก็ทะเลในระยะใกล้ ขณะที่เรือบินจะแลนดิ้งลงหยุดนั้นจะมีระยะใกล้ชิดกับหน้าชายหาดมากมายๆสร้างความระทึกใจให้นักเดินทางที่มาเยี่ยม อีกทั้งมีบรรยากาศที่สวยสดงดงามผิดตา น้ำทะเลใส สะอาด เปลี่ยนเป็นที่เที่ยวสุดฮอตของจังหวัดภูเก็ตไปเลย

ออกมาจากหาดทรายไม้ขาวก่อนเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ตแวะไหว้พระขอพรที่วัดพระทอง​ หรืออีกชื่อหนึ่งเรียกว่า​วัดพระผุด​ เป็นวัดโบราณประจำเมืองที่โด่งดังวัดหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต มีพุทธรูปขนาดใหญ่สีเหลืองทองคำงาม ผุดขึ้นมาจากพื้นดินเพียงแค่ครึ่งองค์อันเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดชื่อวัดพระทองหรือวัดพระผุด นับว่าเป็นหนึ่งใน unseen ที่จำเป็นต้องมาซักครั้ง Phuket Villas

ร้านค้าฮุน ติ่มซำนึ่งสด เป็นห้องอาหารเช้าตรู่ที่มีเมนูอาหารตอนเช้าให้เลือกจำนวนมาก ทั้งยัง ติ่มซำนึ่งสดร้อนๆบะกุ๊ดเต๋ ข้าวต้ม ขนมจีนพร้อมผักสด ข้าวมันไก่ ข้าวหมูฮ้อง บลาๆๆการตกแต่งร้านค้าสไตล์จีนมองล้ำสมัย ไม่ยัดเยียด รสอร่อยกว่าร้านค้าที่เค้าเสนอแนะกัน ประสิทธิภาพสมราคา มีของกินให้เลือกนานัปการ คนไหนกันแน่ผ่านไปก็สามารถไปทดลองได้ ร้านค้าอยู่แถวอนุสาวรีย์ท้าวเทวดากษัตริย์ตรีท้าวศรีไพเราะ ฝั่งขาเข้าเมืองจังหวัดภูเก็ต

จุดสำหรับชมวิวเขารัง

เป็นจุดสำหรับชมวิวซึ่งสามารถเห็นทิวภาพของเกาจังหวัดภูเก็ตได้แจ่มกระจ่างแบบ 360 องศา อีกทั้งบ้านเรือน และก็เห็นสมุทรเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่ไกลๆบนจุดสำหรับเพื่อชมวิวจะมีหอพักเกียรติ100ปี บนฝาผนังภายในนี้มีประวัติอาคารเมืองจังหวัดภูเก็ตที่สำคัญ เดินไปอีกก็จะเป็นลานกว้าง ซึ่งสามารถดูเมืองจังหวัดภูเก็ตในมุมสูงได้ มีนักท่องเที่ยวมาถ่ายภาพกันเยอะแยะ รวมทั้งเขารังยังเป็นสวนสุขภาพแล้วก็สวนสาธารณะไว้พักผ่อนหย่อนใจ ในกลางคืนตรงนี้โรแมนติกมากมาย ข้างล่างจะมองเห็นเป็นแสงสว่างระยิบตามบ้านดูไปเสมือนเป็นสมุทรดาวเลย และก็บนนี้ยังมีห้องอาหารไว้บริการ เหมาะกับแฟนที่จะมาดินเนอร์พร้อมดูทิวทัศน์เมืองจังหวัดภูเก็ต ฟินสุดๆ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

เขารังเป็นเนินอยู่ในเมืองจังหวัดภูเก็ตทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือรถยนต์สามารถขึ้นไปถึงยอดดอยตามถนนหนทาง “คอซิมบี้” สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเกาะจังหวัดภูเก็ตได้เด่นชัด ยิ่งเป็นช่วงๆช่วงเวลาค่ำคืนจะมองเห็นแสงสว่างจากตามบ้านที่พักสวยระยิบสวยไปอีกในลัษณะหนึ่ง แล้วก็เขารังยังเป็นสวนสุขภาพรวมทั้งสวนสาธารณะไว้พักผ่อนหย่อนใจแล้วก็ดูทัศนียภาพ

จุดสำหรับเพื่อชมวิวเขารัง เป็นจุดสำหรับชมวิวอีกที่หนึ่งของเมืองจังหวัดภูเก็ต ที่นักเดินทางรู้จักกันดี และก็ ต้องแวะมาถ่ายภาพเก็บภาพความตรึงใจไว้ส่วนทางขึ้นไปยังจุดสำหรับชมวิวก็ สบายมากมาย รถยนต์ รถเครื่อง สามารถขับขึ้นไปได้กลางทางจะมีค๊อฟฟี่ช็อปงามๆและก็ สวนสุขภาพสวนสาธารณะไว้ให้นักเดินทางได้พักผ่อนหย่อนใจ แล้วก็ ตรงนี้จะมีลิงอาศัยอยู่ด้วย ได้โปรดอ่านป้ายเกี่ยวกับการให้อาหารลิง ด้วยน่ะจ้ะ อย่าให้อาหารลิงใกล้จนถึงเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าลิงบางทีอาจจะรังควานคุณได้ จุดสำหรับเพื่อชมวิวเขารังที่นี้ สามารถแลเห็นทิวทัศน์วิวของเมืองจังหวัดภูเก็ต และก็ทิวทัศน์สมุทรได้อย่างงดงามในช่วงเวลากลางวันส่วนตอนค่ำ จะมองเห็นไฟระยิบ ทั้งเมืองจังหวัดภูเก็ตได้อย่างงดงามจ้ะ

ลานดูเมืองนครจังหวัดภูเก็ต (Phuket City View Point) หรือจุดสำหรับเพื่อชมวิวเขารัง (Khao Rang Hill) จัดเป็นสวนสาธารณะ รวมทั้งสถานที่สำหรับท่องเที่ยวประจำตัวเมืองจังหวัดภูเก็ตแห่งหนึ่ง ที่เพื่อนฝูงๆสามารถมาพัก รับลม ดูทิวทัศน์เมือง แล้วก็มองดวงตะวันตก ได้ด้านในสถานที่เดียว

ซึ่งรอบๆจุดสำหรับชมวิว ยังเป็นที่ตั้งของ หอพักเกียรติ 100 ปี พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรจงรักภักดี โดยข้างในศาลาได้มีการเล่าเรื่องราวต่างๆที่เกี่ยวกับพระยารัษฎานุฯ เอาไว้ อาทิเช่น เกิดสวนยาง สถานที่เรียนฯ แบงค์ฯ โรงหมอฯ รวมทั้งศาลากลาง ฯลฯ

“จุดสำหรับชมวิวเขารัง” เป็นชื่อเรียกเนินเตี้ยๆที่อยู่จุดศูนย์กลางเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือที่ชาวจังหวัดภูเก็ตรู้จักกันดี นับเป็นสถานที่เที่ยวยอดฮิตอีกแห่งหนึ่งของคนประเทศไทยรวมทั้งคนต่างชาติ ผู้ใดกันปรารถนามองเห็นความงดงามของทะเลสีคราม ฟ้าเตียนโล่งโปร่งตา สูดอากาศอันแสนสะอาดบริสุทธิ์ให้เต็มปอด ก็ชอบพาครอบครับผมลูกเล็กเด็กแดงมาพักกันที่จุดสำหรับชมวิวเขารังที่นี้ ด้วยพิกัดที่ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางเมืองตรงนี้ก็เลยเป็นตัวเลือกแรกๆของนักเดินทางที่จะมาสัมผัสบรรยากาศ 360 องศาของเมืองจังหวัดภูเก็ต ทางขึ้นเขารังแม้ว่าจะเล็กวนเวียนแล้วก็ออกจะชัน แม้กระนั้นด้วยถนนหนทางที่ราดยางอย่างยอดเยี่ยมก็เลยทำให้การขับรถยนต์ขึ้นไปบนรังเกิดเรื่องที่ง่าย ไม่ว่าจะเดินทางด้วยรถยนต์ จักรยานยนต์ หรือแม้กระทั้งรถจักรยาน

เมื่อขึ้นมาถึงยอดจะเจอกับชื่อทางการของเขารังว่า “สวนสุขภาพและก็สวนสาธารณะเขารัง” ซึ่ง เป็นที่ตั้งของสวนสุขภาพและก็สวนสาธารณะขนาดเล็กให้ผู้คนได้พัก มีศาลาหลายข้างหลังให้นั่งทอดตัวและก็หัวใจไปกับทิวภาพของทัศนียภาพเมืองจังหวัดภูเก็ต มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองที่บอกได้เลยว่าแม้มานั่งจุดเดิมคราวต่อไป วิวที่มองเห็นย่อมไม่ดังเดิม รวมทั้งตรงนี้ไม่เพียงแค่เป็นจุดสำหรับเพื่อชมวิวที่สวยสดงดงาม แต่ว่ายังเป็นที่ตั้งของ อนุสาวรีย์พระยารัษฏานุประดิษฐ์มหิศรจงรักภักดี หรือ คอซิมบี้ในจังหวัดระนอง ผู้ปกครหาณฑลจังหวัดภูเก็ตที่ได้สร้างคุโณปการไว้จำนวนมาก ทางจังหวัดภูเก็ตก็เลยได้สร้างอนุสาวรีย์ของท่านไว้บนยอดดอยรังเพื่อ พลเมืองได้บูชา ไม่เพียงแค่เป็นที่พักผ่อนแล้วก็ดูทิวทัศน์เพียงแค่นั้นเขารังยังนับว่าเป็น “สวนสุขภาพ” ของคนจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย

ด้วยเหตุว่าธรรมชาติของตรงนี้ค่อนข้างจะบริบูรณ์ด้วยป่าดง ผู้คนก็เลยมักพากันมาบริหารร่างกาย บ้างก็เดินขึ้นไปบน บ้างก็มาจ๊อกกิ้ง แล้วก็มีให้มองเห็นไม่น้อยที่นิยมปั่นเสือเทือกเขาขึ้นลงเนินรัง นับเป็นความโชคดีของผู้ที่นี่อย่างยิ่งที่มีอีกทั้งสมุทรแล้วก็เทือกเขาให้ท่องเที่ยวดูกัน อย่างราบรื่นเพียงแต่ใช้เวลาเดินทางไม่นาน ส่วนคนไหนกันที่อิ่มเอมกับการจับใจกับบรรยากาศของขุนคีรีจุดศูนย์กลางเมืองแล้วต้องการ นั่งพักทานอาหารบนเขารัง ตรงนี้ก็มีห้องอาหารดั้งเดิมรวมทั้งขึ้นชื่อลือชาเรื่องความอร่อยอย่างร้านค้า “ทุ่งค้างกาแฟ” ไว้รอให้บริการ home

บริเวณเมืองเก่าจังหวัดภูเก็ต อาคารโบราณสถาปัตยกรรมแบบชิโน-โปรเหม็นตุกีส

เว้นเสียแต่สมุทรงาม น้ำใส หมู่เกาะต่างๆแล้ว ในเมืองจังหวัดภูเก็ตเขาก็มีของดีที่หาดูตรงกันข้ามยากอยู่ด้วยเหมือนกัน มันก็คือการลาดตระเวนดูที่อยู่อาศัย อาคารงามๆมากมายสีสันประสมประสานระหว่างศิลป์ทิศตะวันออกรวมทั้งตะวันตกแบบชิโนโปรตุๆกีสที่เขตเมืองเก่า แล้วก็ยังมี Street Art เก๋ๆคาเฟ่ฮิปๆตลาด แล้วก็ร้านต่างๆ สามารถเดินดู-ลอง-ช็อปไปได้เพลิดเพลินๆไม่ว่าใครท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตก็จำเป็นที่จะต้องไปเดินเที่ยวถ่ายภาพงามๆตรงนี้

ย้อนกลับไปเมื่อโดยประมาณ 100 กว่าปีที่ผ่านมา เมืองจังหวัดภูเก็ตมิได้เป็นเมืองที่มีสถานที่สำหรับท่องเที่ยวมากมายเป็นจำนวนมากหาดทรายราวกับเวลานี้ แม้กระนั้นเป็นเมืองที่มีทรัพยากรแร่ธาว่ากล่าวไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งแร่ดีบุก แร่ดีบุกในยุคนั้นเป็นแร่ที่ราคาแพงมากมาย หลายประเทศมีความต้องการใช้เพื่อสำหรับในการปรับปรุงประเทศไปสู่สมัยอุตสาหกรรม จากการที่มีแร่ดีบุกอยู่มากมาย ทำให้มีฝรั่งโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนตะวันตกเข้าจังหวัดภูเก็ตมาร่วมลงทุนในเหมือง รวมทั้งมีคนจีนมาเป็นแรงงาน บ้างก็สลับตัวเองมาเป็นนายเหมือง พ่อค้า

เมืองจังหวัดภูเก็ตในขณะนั้นก็เลยมีวัฒนธรรมแบบตะวันตก และก็ จีนผสมอยู่ด้วย การผลิตบ้านขณะนั้นก็เลยผสมสถาปัตยกรรมทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน เปลี่ยนเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุๆกีส บ้านช่องแบบชิโนโปรเหม็นตุกีส มีอยู่ร่วมกันหลายจังหวัดในภาคใต้ แต่ว่าที่มีมากสุด หลายร้อยข้างหลัง อยู่ในภาวะที่เหมาะสมที่สุดก็จำเป็นต้องที่จังหวัดภูเก็ต ส่วนประเทศเพื่อนบ้านพวกเราก็มีมากมายที่เมืองมะละกา ประเทศมาเลเซีย

คำว่าชิโน (Sino) มีความหมายว่าจีน ส่วนโปรเหม็นตุกีส ก็คือประเทศโปรตุเกสในทวีปยุโรป เมื่อรวมเป็น ชิโนโปรเหม็นตุกีส ก็เป็นสถาปัตยกรรมที่ผสมระหว่างจีนกับยุโรปได้อย่างพอดี การดูประเทศเก่าชิโนโปรเหม็นตุกีส โดยทั่วไปแล้วจะนิยมไปดูที่ ถนนหนทางถลาง กระบี่ แร่ดีบุก เยาวราช รวมทั้ง เซลเซียสผู้หญิงย์ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เพราะเหตุว่าเป็นบริเวณที่มีบ้านช่องแบบชิโนโปรตุๆกีส อยู่อย่างหนาแน่น แนวทางที่ง่ายที่สุดสำหรับการเดินดูเป็นการหยุดรถยนต์เป็นจุดๆแล้วเดินดู ถ่ายภาพ ช่วงเวลาดีๆที่สุดจะเป็นตอนเย็น เพราะอากาศไม่ร้อน มีร้านขายของ ห้องอาหารหลายร้านค้าในบริเวณชิโนโปรเหม็นตุกีส ช่วยเพิ่มสีสัน ให้เขตเมืองเก่ากระปรี้กระเปร่า

ซอกซอยผู้หญิงย์ (ซอกซอยหั่งอาหล่าย) เป็นตรอกดั้งเดิม บ้านชิโนโปรเหม็นตุกีส ของเมืองจังหวัดภูเก็ต ทั้งยังซอกซอยมีระยะทางราวๆ 150 เมตร นักเดินทางนิยมมาถ่ายภาพในตรอกนี้ ในสมัยก่อนซอกซอยอนงค์ย์เป็นแหล่งนางคณิกาของจังหวัดภูเก็ตให้บริการโดยหญิงสาวจากมาเก๊า ประเทศญี่ปุ่น และก็มลายู แล้วก็ถัดมากลายเป็นหญิงสาวจากภาคเหนือของเมืองไทย แต่ว่าเดี๋ยวนี้มิได้เปลี่ยนเป็นแหล่งนางคณิกาแล้ว แต่ว่าเป็นบ้านเรือน เกสเฮ้าส์ ร้าน บริษัท อาคารสไตล์ชิโนโปรตุๆกีส ที่ยังคงภาวะสวยสดงดงามอยู่ เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากความร่วมแรงร่วมมือพร้อมใจของคนภายในซอกซอย ที่ช่วยเลี้ยงดู รวมทั้งซ่อมบ้านเมืองของตนให้ทรงสภาพเดิมไว้ จนถึงเปลี่ยนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณเมืองเก่าของจังหวัดภูเก็ต บ้าน

พิพิธภัณฑสถานจังหวัดภูเก็ตไทยหัว แต่เดิมนั้นเป็นสถานศึกษาจีน ผลิตขึ้นในปี พุทธศักราช2477 เป็นแหล่งศึกษาภาษาจีนที่โบราณที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ปัจจุบันนี้เป็นพิพิธภัณฑสถาน มีข้อมูล บันทึก อื่นๆอีกมากมาย เกี่ยวกับคนจีนในจังหวัดภูเก็ต ค่าเข้าชมคนประเทศไทย คนละ 50 บาท ส่วน บ้านคุ้นชินประชาชน เป็นบ้านเก่าที่ทำขึ้นในยุครัชกาลที่ 5 ด้วยสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุๆกีส หรือที่เรียกกันว่า “อังม่อเหลา” สิ่งของเครื่องใช้ในบ้านได้ถูกสงวนไว้อย่างยอดเยี่ยม ตอนนี้เป็นบ้านที่มีคนอาศัยอยู่จริง การเข้าชมข้างใน มีค่าเข้าชม (คนประเทศไทย) คนละ 100 บาท

เป็นถนนหนทางคู่ขนานกับถนนหนทางถลาง มีระยะทางสั้นๆแต่ว่าเต็มไปด้วยอาคารเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ตึกแบงค์ชาร์เตอร์ ศูนย์รวมข่าวสารพระพรหมเทวดา แล้วก็อพาร์เม้นท์ออนออน เริ่มจากแยกแบงค์ชาร์เตอร์ (ถนนหนทางจังหวัดพังงา – จังหวัดภูเก็ต) มีตึกดั้งเดิม 2 ตึกอยู่ตรงกันข้ามกัน อย่างเช่น ศูนย์รวมข่าวสารพระพรหมเทวดา รวมทั้ง แบงค์ชาร์เตอร์ ในสมัยก่อนศูนย์รวมข่าวสารพระพรหมเทวดา เป็นตึกสีขาวมีหอนาฬิกาอยู่ข้างบน 

ตอนนี้ซ่อมแซมใหม่ลงสีเหลือง อย่างกับแบงค์ชาร์เตอร์ ด้วยเหตุว่า ทั้งคู่ตึกได้ถูกใช้พื้นที่เป็น พิพิธภัณฑสถานบาบ๋าจังหวัดภูเก็ต ตึกแบงค์ชาร์เตอร์ (รูปบน) เป็นแบงค์แรกในจังหวัดภูเก็ต ผลิตขึ้นในยุครัชกาลที่ 5 บังกะโลออนออน อพาร์เม้นท์ที่แรกในจังหวัดภูเก็ต เดี๋ยวนี้ก็ยังคงเปิดให้บริการอยู่ ข้างในตกแต่งทำใหม่แทบทั้งสิ้น เคยเป็นสถานที่ถ่ายหนังเรื่อง The Beach

อ่านเพิ่มเติม Phuket Mansions