บ้านชั้นเดียวมินิมอล

บ้านชั้นเดียวมินิมอล
บ้านชั้นเดียวมินิมอล บ้านสไตล์มินิมอล เป็นหนึ่งในเทรนด์แต่งบ้านยอดนิยม ที่คนรุ่นใหม่อยากให้ เป็นบ้านหลังแรก ซึ่งไม่ใช่แค่เรียบง่าย

บ้านชั้นเดียวมินิมอล บ้านสไตล์มินิมอล เป็นหนึ่งในเทรนด์แต่งบ้านยอดนิยม ที่คนรุ่นใหม่อยากให้ เป็นบ้านหลังแรก ซึ่งไม่ใช่แค่เรียบง่าย และดูสะอาดตาเท่านั้น แต่ยังมากด้วยประโยชน์ ในการอยู่อาศัย มาดูกันว่าทำไมการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลถึงครองใจเจ้าของบ้านหลาย ๆ คนได้

การสร้างบ้านสไตล์มินิมอล ไม่ได้มีข้อดีแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เจ้าของบ้าน รู้สึกปลอดโปร่งในการอยู่อาศัยมากขึ้นด้วย เมื่อบ้านมีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น ก็ทำให้เหลือพื้นที่ภายใน ตัวบ้านมากขึ้น ซึ่งมีส่วนช่วยให้เจ้าของบ้านรู้สึกสบาย ไม่อึดอัด จึงทำให้เจ้าของบ้านหลาย คนหลงใหลกับการแต่งบ้าน ที่เรียบง่ายแบบนี้

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

เหตุผลทำไมคนรุ่นใหม่ ถึงเทใจเลือกสไตล์บ้านมินิมอลเป็นบ้านหลังแรก

1.การใช้แสงสว่างและสีเอิร์ธโทนสร้างความอบอุ่น
ถ้าพูดถึงการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ภาพที่หลาย ๆ คนจินตนาการแน่นอน ว่าต้องมีสีสันโทน ขาว ครีม เบจ เพียงไม่กี่สีในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนัง พื้น ฝ้า เมื่อนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เรียบง่ายมาใส่ไว้ บวกกับแสงแดดอ่อน ๆ จากหน้าต่างหรือเพดาน ก็จะช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น ให้ตัวบ้านได้ ข้อดีคือการมิกซ์แอนด์แมตช์สิ่งต่าง ๆ ให้เข้ากันได้ไม่ยาก เลือกสีของเฟอร์นิเจอร์ และวัสดุแต่งบ้านได้ง่าย ไม่ดูรกตา

2.เฟอร์นิเจอร์ไม่ต้องมากเกินไป
การเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับ บ้านสไตล์มินิมอล ควรเน้นที่ดีไซน์ และฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย โดยไม่ต้องใช้เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นให้รกบ้าน ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย มีความคุ้มค่าสูง ดูแลและทำความสะอาดได้ง่าย

3.เลือกวัสดุแต่งบ้านได้ง่ายขึ้น
การเลือกวัสดุให้เหมาะกับ การสร้างบ้านสไตล์มินิมอล ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เมื่อคุมโทนสีสันของตัวบ้านได้แล้ว ก็แค่เลือกวัสดุที่สวยงาม และคุณภาพดีเหมาะกับตัวบ้าน โดยเฉพาะ ‘หลังคาบ้าน’ ที่เป็นองค์ประกอบสำคัญของบ้าน นอกจากนี้แข็งแรงทนทานแล้ว ยังต้องเหมาะกับสไตล์ของบ้านอีกด้วย

4.มีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน
หลายครั้งที่เจ้าของ บ้านมักเจอกับปัญหา ตกแต่งบ้านแล้ว ดูดีไซน์ไปคนละทิศทาง ไม่เหมือนกับที่ตั้งใจไว้ในตอนแรก นั่นเป็นเพราะ บ้านยังขาดความเป็นเอกลักษณ์ ดังนั้นทุกคนจึงชอบ บ้านที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น บ่งบอกรสนิยม และวิถีชีวิตได้อย่างชัดเจน

5.ฟังก์ชันที่ตอบโจทย์บ้านยุคใหม่
แน่นอนว่าคนรุ่นใหม่ มักจะเลือกแบบบ้านตามยุคสมัย แต่อันดับแรกต้องมา จากความชอบ และสไตล์ที่บอกตัวตนของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นรูปแบบบ้าน และสินค้าที่เจ้าของบ้านในยุคนี้ต้องการ คงต้องเน้นด้วยเรื่องดีไซน์ที่สวยงามและฟังก์ชัน อย่างบ้านที่ตกแต่งสไตล์มินิมอล ที่นอกจากดีไซน์ทั้งภายนอก และภายในจะมีความเรียบเท่ และอบอุ่นในตัวเองแล้ว ต้องมีความแตกต่างที่เฉพาะบุคคลด้วย รวมไปถึงฟังก์ชันการใช้งาน ต้องสามารถตอบโจทย์ ได้ครบถ้วนและให้ความคุ้มค่า ในระยะยาวด้วยเช่นกัน

บ้านชั้นเดียวมินิมอล

ไอเดียบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านมินิมอล ที่พักของจิตวิญญาณอย่างแท้จริง ภายนอกอาจไม่ได้ตรงใจ แต่ภายในต้องให้ใช่และโดน นี่อาจเป็นสโลแกนของเจ้าของบ้านชาวเวียดนาม ที่ตั้งใจเนรมิตบ้านทาวน์เฮาส์ของครอบครัวเล็ก ๆ ให้กลายเป็นพื้นที่พักผ่อนสไตล์มินิมอล ที่ทำให้ลืมไปเลยว่าภายนอกคือบ้านที่ใช้ผนังร่วมกันกับบ้านหลังอื่น เพราะไม่ใช่แค่ความเรียบ สว่างและปลอดโปร่งเท่านั้น ยังได้ยังธรรมชาติเอามาไว้ใจกลาง จนเหมือนเป็นสวนหย่อม ๆ ที่สร้างความอภิรมย์ได้มากกว่าที่จินตนาการ

ตกแต่งบ้านมินิมอล ที่หัวใจรักธรรมชาติ ทันทีที่เข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้านสองชั้นหลังนี้ จะสัมผัสได้ถึงพลังงานของความสว่างไสว และความปลอดโปร่งอย่างหาที่เปรียบไม่ได้ ภายในทาผนัง และเพดานด้วยสีขาว ต้อนรับการกลับมาในส่วนแรกด้วยพื้นที่นั่งเล่น โซฟาผ้าสีเทาเล็ก ๆ สำหรับ 2 ที่นั่ง กับโต๊ะกลางไม้ สีน้ำตาลที่วางอยู่บนพรมปูพื้น ประกอบกับเก้าอี้ไม้ไว้เอนหลัง

พื้นตรงบริเวณนี้ ออกแบบให้ต่ำกว่าส่วนอื่น ๆ แต่ยังแนบเนียบเป็นหนึ่งเดียวกัน กับฝั่งตรงกันข้าม ที่ตกแต่งไว้สำหรับเป็นพื้นที่สันทนาการ ซ้อมดนตรีของพ่อแม่และลูก ๆ สร้างอรรถรสของการพักผ่อนให้ละมุนละไม ไปด้วยสุนทรียภาพ

เดินเข้ามาสู่พื้นที่ภายในบ้านอีกสเต็ป จะพบกับศูนย์กลาง ของครอบครัวอย่างแท้จริง ปรับอารมณ์ให้เหมือนกำลังล่องลอยอยู่ในห้วงอากาศ ที่แสนเบาสบาย ด้วยฟังก์ชัน Double Volume ที่เปิดโปร่งตั้งแต่พื้นชั้นล่าง จนถึงหลังคาชั้นสอง ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีขาวครีม และเว้นพื้นที่คอร์ทเล็ก ๆ ไว้ลงต้นไม้ จัดสวนสีเขียว

บ้านมีชีวิตชีวาขึ้นทันตาเห็น

ที่ดินที่เว้นไว้เพียงไม่กี่เมตร เมื่อนำต้นไม้มาปลูก และโรยด้วยหิน กลับทำให้บ้านมีชีวิตชีวาขึ้นทันตาเห็น แสงธรรมชาติที่ส่องลงมาจากด้านบน คอยหล่อเลี้ยงต้นไม้สีเขียวให้เบิกบาน พลอยให้เจ้าของ บ้านอารมณ์ดีตามไปด้วย

จัดโซนบริเวณนี้ด้วยผัง Open Plan เพื่อเพิ่มความโปร่งโล่งอย่างถึงที่สุด โต๊ะรับประทานอาหาร เชื่อมต่อกับเคาน์เตอร์ครัวรูปตัว U มีพร้อมทั้งที่เตรียมอาหาร นั่งทานอาหาร ทำอาหาร และซิงค์ล้างจาน ไม่ลืมที่จะเปิดช่องหน้าต่างกระจก ไว้สำหรับรับแสงฆ่าเชื้อโรค และระบายกลิ่น ระบายควัน

ให้สวนเล็ก ๆ ในบ้านมีอารมณ์เหมือน สวนนอกบ้านมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำชิงช้าไม้มาแขวน เป็นมุมโปรดของพ่อแม่และลูก ๆ รวมถึงยังสร้างความประทับใจ ให้กับแขกผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี

ใจความสำคัญของบ้านมินิมอล คือ ความเป็นระเบียบเรียบร้อย ผนังด้านหนึ่งของบ้าน จึงบิลท์อินเป็นหน้าบานสีขาวปิดทึบ อุปกรณ์ของใช้ที่เก็บไว้ภายใน จึงไม่ออกมาโลดแล่น สร้างความหงุดหงิดทาง สายตาอย่างแน่นอน

ห้องครัวมินิมอล

ตรงโถงบันไดที่ค่อนข้างสูง เพิ่มความสนุกด้วยการนำตาข่าย สีขาวไปผูกโยง เด็ก ๆ สามารถขึ้นไปนั่งเล่น นอนเล่น เหมือนในร้านคาเฟ่เก๋ ๆ ไอเดียที่ชาญฉลาด ทำให้บ้านน่าอยู่ขึ้นเป็นกอง

มุมมองจากด้านบน ที่มองลงมาด้านล่าง จะเห็นคอร์ทต้นไม้พอดิบพอดี สมาชิกทั้ง 5 คน รวมถึงสัตว์เลี้ยงสี่ขา สามารถใช้เวลาร่วมกันในพื้นที่ใจกลาง บ้านได้อย่างเป็นอิสระ ไม่ว่าจะนั่งชิงช้า ทานอาหารหรือเล่นดนตรี เป็นการออกแบบที่ช่วยเสริมสัมพันธภาพภายใน ครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น บ้านจัดสรร

มีการเพิ่มสีสันมากกว่าชั้นล่าง เพื่อให้สอดคล้องกับวัยเจ้าของห้อง ห้องนอนของลูกสาว 2 คน พี่และน้องนอนร่วมกัน จึงต้องใส่เพิ่มฟังก์ชันแบบดับเบิ้ล เพื่อให้ใช้งานพร้อมกันได้ทั้งสองคน เช่น วางโต๊ะเขียนหนังสือสองตัวและเตียงนอนคู่วางใกล้ ๆ กัน ส่วนห้องนอนของลูกชาย แต่งเติมด้วยสีฟ้าที่แสนสดใส แต่ยังคุมไว้ด้วยสีขาวเป็นโทนหลัก

สวนเล็ก ๆ ในบ้านมีอารมณ์เหมือน สวนนอกบ้านมากยิ่งขึ้น

แกนหลักของความเป็น บ้านมินิมอล ต้องมีความน้อยและสบายตา สิ่งสำคัญคือการออกแบบตกแต่ง ให้มีพื้นที่จัดเก็บอย่างเป็นระเบียบ และขณะเดียวกันเจ้าของบ้าน ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง เช่น ลดการซื้อของที่ไม่จำเป็นหรือการจัดเก็บที่ไม่เป็นที่เป็นทาง เพราะหากของเยอะแต่พื้นที่ เก็บไม่พอ บ้านที่ต้องการความสบายตา จะกลายเป็นบ้านที่รก ไม่เข้ากับคอนเซ็ปต์ ที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่ต้น ทั้งยังลดความสวยงามลงไปด้วย