บ้านสมาร์ทโฮม

บ้านสมาร์ทโฮม
บ้านสมาร์ทโฮม

บ้านสมาร์ทโฮม ระบบสมาร์ทโฮม (Smart Home System) หรือ “ระบบบ้านอัจฉริยะ” เป็นการนำอุปกรณ์ที่สามารถส่งสัญญานผ่านอินเตอร์เน็ตได้ มาทำงานร่วมกับซอพท์แวร์ บนโทรศัพท์มือถือ ทำให้เราสามารถควบคุมระบบไฟฟ้า อุปกรณ์เครื่องใช้หรือ ระบบรักษาความปลอดภัย ต่างๆ ภายในบ้านได้ด้วยการ กดปุ่มสั่งการผ่านสมาร์ทโฟน (Smartphone) หรือใช้ เสียงพูด (Voice Command) ช่วยให้การอยู่อาศัย และ การดูแลบ้านมีความสะดวกสบาย ทันสมัย ปลอดภัย ประหยัดเวลามากยิ่งขึ้น

บ้านสมาร์ทโฮม บ้านอัจฉริยะที่น่าอยู่

Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะ คือระบบที่เชื่อมต่อสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านด้วย Ai และเทคโนโลยี Internet of Things หรือ IoT ที่เรียกว่า ‘Home Automation’ โดยจะมี Hub โรงแรมภูเก็ต กลางทำหน้าที่รับ-ส่งสัญญาณระหว่างเครื่องใช้ภายในบ้าน กับแอปพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน อุปกรณ์สั่งการด้วยเสียง และ Smart Home Device ช่วยให้เราสามารถตอบโต้กับบ้านของตัวเองได้ผ่านเสียงและมือถือ

ถ้าให้คิดภาพง่าย ๆ มันคือระบบปฎิบัติการสุดเจ๋งแบบที่ ซุปเปอร์ฮีไร่ในหนังชอบใช้กัน เพื่อสั่งการสิ่งต่าง ๆ ภายในบ้านหรือศูนย์บัญชาการลับให้ทำโน่นนี่ ให้เพียงแค่เอ่ยปากพูด ไม่ว่าจะสั่งเปิดประตู ปิดเครื่องใช้ไฟฟ้า รายงานอุณหภูมิความชื้นภายในอาคาร ไปยันรายงานความผิดปกติที่เกิดขึ้นรอบ ๆ

บ้านสมาร์ทโฮม

สมาร์ทโฮม (Smart Home) หรือบ้านอัจฉริยะ คืออะไร

บ้านอัจฉริยะ คือ บ้านที่ใช้เทคโนโลยี IoT หรือ Internet of Things มาควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น ระบบไฟฟ้า ระบบพลังงาน ระบบรักษาความปลอดภัย หรือระบบควบคุมต่าง ๆ สิ่งนี้เองทำให้การใช้ชีวิตภายในบ้านได้รับความสะดวกสบายมากกว่าบ้านทั่วไป โดยทำงานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ตอบโจทย์โลกยุคดิจิทัลอย่างแท้จริง จึงเป็นหนึ่งในเกณฑ์พิจารณาก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหรือคอนโด ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่เรื่องดีไซน์บ้าน หรือสิ่งอำนวยความสะดวกแบบเดิม ๆ อีกต่อไป แต่ได้เพิ่มสิ่งที่จะช่วยยกระดับการอยู่อาศัยให้ดีขึ้นกว่าเดิม

บ้านสมาร์ทโฮม

ประโยชน์ของสมาร์ทโฮม

อย่างที่รู้กันว่า ระบบบ้านอัจฉริยะ จะคอยช่วยอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของบ้าน ช่วยรักษาความปลอดภัย รวมถึงควบคุมระบบต่าง ๆ ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้ว่าตัวเราจะไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านก็ตาม เทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ถูกคิดค้นขึ้น จะต้องเป็นตัวช่วยเสริมคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น โดยมีการจำแนกประโยชน์ของ Smart Home ออกมาได้ ดังนี้

1.รวดเร็ว สั่งงานง่าย ๆ แค่ปลายนิ้ว
ในส่วนของ เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ที่สามารถเชื่อมโยงกันได้ ที่มักจะใช้ชื่อประกอบผลิตภัณฑ์ว่า Smart TV, Smart Refrigerator หรืออะไรก็ตาม ที่มักจะมีคำว่า Smart อยู่ ล้วนแล้วแต่สามารถสั่งงานผ่านทาง Smart Phone หรือ Tablet ได้ ซึ่งรวมไปถึงการเปิด-ปิดไฟ ล็อก-ปลดล็อกประตูบ้านอีกด้วย บ้านจัดสรร

2.มีความปลอดภัยสูง
ในด้านของความปลอดภัย (Safety) จากการใช้สมาร์ทโฮม จะช่วยให้เราสามารถตรวจสอบ การเข้า-ออกบ้าน หรือตรวจสอบว่า มีประตู-หน้าต่างบานไหน ที่ลืม หรือไม่ได้ล็อคใว้หรือไม่ รวมถึงการติดตั้ง ระบบเปิด-ปิดประตู ที่มีระบบล็อกอัตโนมัติ และยังมีในส่วนของ ระบบกล้องวงจรปิด ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหว และแจ้งเตือน หากมีสิ่งผิดปกติเวลาที่ไม่อยู่บ้าน ซึ่งจะช่วยป้องกันอันตราย และทรัพย์สินของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี และทำให้เจ้าของบ้านรู้สึกอุ่นใจ เมื่อไม่อยู่บ้านอีกด้วย

3.ใช้งานง่าย
ในส่วนของการใช้ สมาร์ทโฮม ทุกคนในบ้านสามารถใช้งานเทคโนโลยีนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม มีระบบสั่งการที่หลากหลาย ไม่ต้องกังวลว่า ผู้สูงอายุ จะไม่สามารถใช้งานได้ เพราะมีระบบสั่งงานด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็น เปิด-ปิดไฟ หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย และสะดวกอีกด้วย

4.ประหยัดพลังงาน ใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า
ในส่วนของการใช้พลังงานภายในบ้านที่มี ระบบบ้านอัจฉริยะ หรือระบบสมาร์ทโฮม นอกจากจะสามารถตรวจสอบภายในระบบว่า ลืมเปิด-ปิดไฟตัวไหนแล้ว ปัจจุบันการใช้เซนเซอร์ ในการเปิด-ปิดไฟ เริ่มถูกใช้งานมากขึ้น เนื่องจาก ช่วยประหยัดพลังงานได้มาก และไม่ต้องกังวลว่าจะลืมปิดไฟด้วย

5.ประหยัดค่าไฟฟ้า ได้อย่างน้อย 10-30%
สมาร์โฮม คือ ตัวช่วยในการใช้พลังงาน อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น จึงส่งผลให้เกิดประโยชน์ในเรื่อง ประหยัดค่าไฟฟ้า โดยอ้างอิงตามรายงานจากจาก US Environmental Protection Agency พบว่าผู้ที่ใช้ ระบบบ้านอัจฉริยะ ภายในบ้าน สามารถประหยัดค่าไฟได้ถึง 10-30% ต่อเดือนเลยทีเดียว

6.เทคโนโลยีของอนาคต
สำหรับประเทศของเรา เทคโนโลยีสมา์ทโฮม ยังถือว่าเป็นของใหม่ และยังมีการใช้งานไม่มาก เนื่องด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง แต่สำหรับหลาย ๆ ประเทศ ที่มีการพัฒนาสูง ๆ ได้มีการใช้เทคโนโลยีนี้ กันอย่างแพร่หลาย และในอนาคต สำหรับประเทศไทยนั้น เชื่อว่าในการใช้เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม จะต้องมีบทบาทสำคัญในการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต หรือคุณภาพชีวิตของเราไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน

บ้านที่ใช้เทคโนโลยี IoT หรือ Internet of Things

อุปกรณ์ สมาร์ทโฮมยอดนิยม มีอะไรบ้าง

1.อุปกรณ์สำหรับควบคุม – Control & Connectivity
อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมากที่สุดสำหรับช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ชัดเจนว่าเป็นอุปกรณ์ สำหรับเชื่อมต่อ และควบคุมอุปกรณ์ไฟฟ้าย่อย ๆ อื่น ๆ เช่น ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ที่สามารถติดตั้ง และใช้งานได้ทันที อุปกรณ์ IoT ที่ติดตั้งตามเครื่องใช้ไฟฟ้า และหลอดไฟ สนับสนุนให้สามารถทำงานได้แบบอัตโนมัติ บ้านโมเดิร์น มินิมอล

2.เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะ – Smart Appliances
ถ้าพูดถึงอุปกรณ์ไฟฟ้า อาจนึกถึง Smart TV หรือ Air Conditioner แต่จริง ๆ แล้ว Smart Appliances ในปัจจุบันครอบคลุมถึงตู้เย็น เตาอบ เครื่องชงกาแฟ เครื่องปั่นน้ำผลไม้ และเครื่องล้างจาน ซึ่งอุปกรณ์ที่กล่าวมา ก็ได้รับความนิยมอย่างมาก ทั้งจากในไทย และต่างประเทศ เนื่องจากราคาไม่สูงมาก สามารถจับต้องได้

3.ระบบรักษาความปลอดภัย – Security Devices
อุปกรณ์ประเภทกล้องวงจรปิด หน้าต่าง-ประตูอัตโนมัติ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่น่าจับตามอง เนื่องจากการพัฒนาเทคโนโลยี เกี่ยวกับกล้อง และ IoT พัฒนาไปไกล ทำให้บ้านสมัยใหม่ มักมีการติดอุปกรณ์รักษาความปลอดภัย ในบ้านที่สร้างใหม่ เพื่อกระตุ้นให้บ้านหลังอื่น ๆ ต้องปรับเปลี่ยน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น

4.ระบบไฟอัจฉริยะ – Lighting Control
ระบบไฟ เป็นระบบพื้นฐานสำหรับสมาร์ทโฮม ที่สร้างความสะดวกสบายในทุกแง่มุม ซึ่งจะมีทั้งไฟอัตโนมัติ ตั้งเวลา และการควบคุมไฟส่องสว่างผ่าน สมาร์ทโฟน ทำให้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก สำหรับคนที่ต้องการประหยัด หรือต้องการสร้างความทันสมัยภายในบ้านของตัวเอง

บ้านอัจฉริย

ข้อดี ของสมาร์ทโฮม

  • สะดวกสบาย ด้วยการควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ผ่านทางสมาร์ทโฟน
  • สามารถดูสถานะ และการแจ้งเตือนของอุปกรณ์ในบ้านได้ทุกตัว
  • หากอุปกรณ์ตัวใดตัวหนึ่งเสีย อุปกรณ์ตัวอื่น ก็ยังสามารถทำงานได้อยู่
  • มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อติดตั้งระบบแล้ว หากอยากแก้ไข หรือเพิ่มเติมส่วนไหน ก็สามารถทำได้
  • หากจุดไหนเสีย สามารถซ่อมได้ทันที ไม่ต้องเปลี่ยนทั้งหมด แก้ไขเฉพาะจุดที่มีปัญหาได้เลย