phuket magazine

phuket magazine
phuket magazine

phuket magazine

phuket magazine หลายท่านคงจะตั้งปัญหาในวันที่จังหวัดภูเก็ตเริ่มคลายมาตรการล็อคดาวน์ หาดทรายเริ่มเปิด เฟืองที่อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับด้านการท่องเที่ยวกำลังจะถูกผลักให้หมุนอีกที พวกเราก็ควรหันมาตรวจสอบความพร้อมเพรียงของจังหวัดภูเก็ตกันนิดหน่อย ว่าพวกเราพร้อมลุกขึ้นยืนเดินหน้าต่อหรือยัง Phuket e-magazine เชิญชวนมาเสวนากับ คุณนภสร ค้าขาย ผู้อำนวยการ ททท. ที่ทำการจังหวัดภูเก็ต แบบลงลึกถึงเหตุการณ์การท่องเที่ยวในพื้นที่ เพื่อการเดินหน้าต่อคราวนี้ของจังหวัดภูเก็ต เป็นการก้าวเดินอย่างแข็งแรง ทุกคนทุกฝ่ายพร้อมที่จะสู้ไปร่วมกัน

ถ้าหากมองดูในรูปภาพรวม เหตุการณ์การท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตในแต่ละปีที่ล่วงเลยไปพวกเรามีนักท่องเที่ยวราวๆ14 ล้านคน เป็นนักเดินทางคนไทยราวๆ 3.9 ล้านคน นักเดินทางต่างประเทศ 10.1 ล้านคน จำนวนเงินจากภาคการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตเวียนเป็นรายได้หลักของจังหวัดภูเก็ตปีหนึ่งไม่น้อยกว่า 4 แสนล้านบาท ในตอนที่พวกเราเผชิญกับเหตุการณ์วัววิด-19 ที่เริ่มเข้ามาตอนม.ค.ถึงมี.ค.ก่อนหน้าที่ผ่านมา เป็นไตรมาสแรกของปี 2563

ในขณะนั้นมีนักท่องเที่ยวอยู่ในเขตพื้นที่ของพวกเราราว 2.3 ล้านคน โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เพราะเหตุว่าเป็นตอนๆเริ่มไฮฤดูกาล นักเดินทางส่วนมากเป็นชาวรัสเซีย ยุโรป ในปริมาณนั้นเป็นนักเดินทางคนไทยราวๆ 2.6 แสนคน รายได้จากการท่องเที่ยวขณะนั้นโดยประมาณ 83,000 ล้านบาท แทบ 1 แสนล้านบาท เมื่อวัววิด-19 เข้ามา ยอดการเข้าพักตามรีสอร์ทต่างๆก็ไม่เพิ่มเลย

ไม่มี booking ใหม่ๆเข้ามา ทุกๆอย่างหยุดชะงักโดยทันที จากเดิมที่ช่วงนั้นเป็นช่วงๆที่เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เต็มแทบ 100% แม้กระนั้นสำหรับปีนี้อัตราการเข้าพักเฉลี่ยอยู่ที่ 76% เที่ยวบินต่างๆเบาๆต่ำลงกระทั่งถูกยกเลิกกระทั่งหมด แม้กระทั้งการจัดงาน ITBในกรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ซึ่งเป็นงานช่วยเหลือแนวทางการขายการท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็จำเป็นต้องยกเลิกการจัดงานไป เพื่อปกป้องการแพร่ระบาดของวัววิด-19 ที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก

ในตอนแรกที่เหตุการณ์ยังไม่ทรุดโทรมมากมาย พวกเราได้ไปพบปะผู้ประกอบกิจการ มีการสุ่มหลายพื้นที่ พบว่าทีแรกๆผู้ประกอบกิจการประสบพบปัญหาขาดสภาพคล่อง อย่างที่เรียนว่าบังกะโลไม่มี booking เพิ่มเลย ต่อไปเหตุการณ์ก็เริ่มห่วยลงเรื่อยสายการบินต่างๆเริ่มมีการชะลอหรือยกเลิกเที่ยวบิน เวลานี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ทำการจังหวัดภูเก็ตเป็นหน่วยงานที่ช่วยผสานข้อมูล พวกเรารีบทำหนังสือแจ้งผู้ประกอบธุรกิจทั้งหมดทั้งปวงทั่วจังหวัดภูเก็ต ให้แจ้งเตือนแขกในบังกะโลให้รีบติดต่อผสานกับสายการบินเพื่อหาเที่ยวบินเดินทางกลับให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้ไม่กำเนิดปัญหาหลงเหลือในจังหวัดภูเก็ต Phuket Villas

พวกเราคาดเดาแล้วว่าต้องมีการตกค้างของนักเดินทาง และได้แจ้งไปยังท่านผู้ว่า ได้ทำหนังสือถึงสถานกงสุลต่างๆในจังหวัดภูเก็ตให้แจ้งพวกเราถ้าหากมีการจัดเที่ยวบินพิเศษมารับนักท่องเที่ยวต่างประเทศกลับประเทศ เพื่อจะได้แจ้งข่าวไปยังอพาร์เม้นท์ต่างๆที่มีนักท่องเที่ยวต่างประเทศหลงเหลืออยู่ ระยะแรกที่ยังไม่มีการล็อคดาวน์ 100% ทุกคนมีความกระฉับกระเฉงเริ่มทยอยเดินทางกลับ ภายหลังจากเหตุการณ์เริ่มห่วยแตกลง มีนักท่องเที่ยวหลงเหลือที่ประสบพบเจอปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกรุ๊ปที่ซื้อตั๋วเรือบินแบบราคาไม่แพง ซึ่งจะแวะ transit หลายเมือง บางเมืองมีการปิดท่าอากาศยานปิดประเทศไปแล้ว

จะเปลี่ยนเส้นทางบินก็มิได้ ใช้สายการบินอื่นก็มิได้ ตอนแรกจัดว่าพวกเราผสานหัวข้อนี้ได้ค่อนข้างจะเร็วทันใจ จนตราบเท่ามีการประกาศปิดท่าอากาศยาน ปิดบังกะโลในจังหวัดภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวที่หลงเหลือในขั้นแรกราว 5,700 คน จากปริมาณนักเดินทาง 2 ล้านกว่าผู้ที่อยู่ในเขตพื้นที่ ในส่วนของนักเดินทางที่หลงเหลือ พวกเราได้ให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล

โดยร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวเนื่อง ตัวอย่างเช่น ตำรวจท่องเที่ยว สโมสรธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต โดยกรุ๊ปนักเดินทางที่หลงเหลือ จะแบ่งได้ 3 กรุ๊ปหมายถึงกรุ๊ปแรก เป็นกรุ๊ปซึ่งสามารถรับผิดชอบตนเองได้ เป็นอพาร์เม้นท์ถูกสั่งปิดเขาก็ย้ายไปเช่าคอนโดหรือเช่าห้องอยู่ มีเงินทุนที่จะดูแลตนเองได้ กรุ๊ปที่ 2 เป็นกรุ๊ปที่เงินทุนบางครั้งอาจจะน้อยกว่ากรุ๊ปแรก

ก็ได้เข้าพักในโฮเต็ลพื้นที่จังหวัดจัดไว้ให้ มี 2 ที่หมายถึงอพาร์เม้นท์ป่าตองเบย์ฮิลล์ รวมทั้งโฮเต็ลในยางบีชโฮเทล โดยเปิดให้นักเดินทางที่หลงเหลือเข้าพักในราคาถูก โดยประมาณไม่เกิน 1,000 บาท มีข้าวเช้าให้ด้วย ส่วนกรุ๊ปในที่สุดที่พวกเราให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล เป็นกรุ๊ปที่ไม่สามารถที่จะซัพเพียงพอร์ทตนเองได้

งบประมาณน้อยเกินไปที่จะเดินทางกลับได้ ไม่รู้จักจะไปอยู่ที่แหน่งใด เป็นภาพที่ออกไปตามสื่อเครือข่ายสังคม เป็นชาวรัสเซีย 4 – 5 ราย กลุ่มนี้พวกเราก็ผสานให้ความช่วยเหลือเกื้อกูล โดยให้มีการตรวจคัดเลือกกรองเชื้อวัววิด-19 ก่อน เพื่อมั่นอกมั่นใจ ซึ่งจะต้องขอขอบพระคุณท่าน ผู้อำนวยการโรงหมอป่าตอง ท่านนายกเทศมนตรีเทศบาลป่าตอง ที่ให้การติดต่อประสานงานที่ดีเยี่ยมสำหรับในการช่วยเหลือนักเดินทางหลงเหลือกลุ่มนี้

แล้วก็ได้ให้เข้าพักในบ้านพักที่พวกเราจัดให้ พวกเราได้ผสานทางกงสุลประเทศเขาเพื่อส่งให้เดินทางกลับประเทศได้แล้ว โดยทางศูนย์ช่วยเหลือนักเดินทางได้จัดรถยนต์นำส่งไปขึ้นเครื่องเที่ยวบินพิเศษที่จ.กรุงเทพฯ เล็กน้อยขึ้นเครื่องบินจากจังหวัดภูเก็ต นอกเหนือจากการผสานความช่วยเหลือเกื้อกูลแล้ว ฉันได้เสนอเรื่องไปสู่ศูนย์กลางแล้วก็ได้งบประมาณมาส่วนใดส่วนหนึ่ง เพื่อนำไปส่งเสริมบังกะโล 2 แห่งที่ทางจังหวัดจัดไว้รองรับนักเดินทางหลงเหลือ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

โดยช่วยเหลือในส่วนของค่าบ้านพักแล้วก็ค่าของกินแทนนักเดินทางหลงเหลือเป็นปริมาณไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 200 คน เพื่อแบ่งเบาภาระส่วนหนึ่งส่วนใดของนักเดินทางที่ได้รับความเดือดร้อนรวมทั้งผู้ประกอบธุรกิจที่ยื่นมือมาช่วยเหลือ ซึ่งนักเดินทางโดยมากติดอกติดใจกับความให้การช่วยเหลือที่ได้รับ มีการโพสต์ทางสื่อโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆแล้วก็สถานกงสุลรัสเซียก็ได้ทำหนังสือขอบคุณมาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ให้การช่วยเหลือดูแลนักเดินทางอย่างยอดเยี่ยม โดยยิ่งไปกว่านั้นนักเดินทางชาวรัสเซียซึ่งหลงเหลือที่จังหวัดภูเก็ตมากที่สุด การช่วยเหลือต่างๆกลุ่มนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทำงานในนามของผู้แทนชาวจังหวัดภูเก็ต และก็ผู้แทนเมืองไทย เพื่อแสดงถึงความโอบอ้อมอารีของชาวไทยในยามจุดเกิดเหตุวิกฤติแบบนี้

ทางจัดการปัญหา

ความให้การช่วยเหลือในระยะถัดมาเป็นการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย บากบั่นสร้าง Platform ที่จะเป็นวิถีทางแนวทางการขายให้แก่ผู้ประกอบธุรกิจธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ภายหลังจากเหตุการณ์วัววิด-19 คลี่คลาย เป็นพวกเราพัฒนาเว็บไซต์ phuketgreattime.com ขึ้นมาให้ผู้ประกอบธุรกิจสมัครเข้ามาขายของรวมทั้งบริการได้ตลอดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายอะไรก็ตามนอกเหนือจากนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังมีส่วนร่วมให้การเกื้อหนุนทำของกินกล่องส่งให้กับพนักงานด้านการแพทย์ในโรงหมอที่มีการรักษาคนป่วยวัววิด-19 และก็บ้านพักของผู้กักบริเวณที่คอยผลตรวจ ตั้งแต่ตอนเมษายนถึงช่วงเวลากลางเดือนเดือนมิถุนายน เพื่อเป็นอันมากดวงใจกับด่านหน้าที่จำต้องดำเนินงานกันอย่างมาก

และก็ขณะนี้ข้างหน้าที่ทำงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ทำการจังหวัดภูเก็ต พวกเราก็มีตู้ปันสุขซึ่งทำในนามของกระทรวงการท่องเที่ยวรวมทั้งกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พวกเราร่วมกับท่องเที่ยวรวมทั้งกีฬาจังหวัด ตำรวจท่องเที่ยว กรมพลศึกษา แล้วก็สโมสรธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ด้วยกันนำของกิน ของกินของใช้ มาช่วยเหลือกันวางในตู้ปันสุข เพื่อแบ่งปันช่วยเหลือให้ชาวจังหวัดภูเก็ตหรือผู้เผชิญความลำบากจากเหตุการณ์วัววิด-19 โน่นเป็นการให้ความให้การช่วยเหลือขณะที่ผ่านมาจนกระทั่งในตอนนี้ ในส่วนที่พวกเราสามารถจะช่วยเหลือได้

ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่ามากยิ่งกว่า 95% จังหวัดภูเก็ตพวกเราจำต้องพึ่งอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว เมื่อนักเดินทางไม่อาจจะเดินทางมาได้ ถึงแม้พวกเราจะเปิดร้านของกิน เปิดบังกะโล หรือธุรกิจใดๆ เศรษฐกิจก็คงจะไม่กลับมาอย่างเดิมได้ในเร็ววันนี้อย่างไม่ต้องสงสัย คนจังหวัดภูเก็ตเองตอนนี้ก็ไม่มั่นใจ 100% ที่จะดำรงชีวิตธรรมดา ออกไปทานข้าวนอกบ้าน หรือท่องเที่ยวราวกับก่อนหน้า ส่วนหนึ่งส่วนใดพบเจอปัญหาอีกทั้งโดนตัดเงินเดือนหรือโดนเลิกว่าจ้างก็ต้องระวังกับการใช้จ่าย มาตรการคลายล็อคดาวน์พวกเราก็ยังไม่แน่ชัดพอที่จะชี้ให้เห็นว่าจังหวัดภูเก็ตพวกเรามีความพร้อมเพรียง เป็นยังไม่กำเนิดความความมั่นใจและความเชื่อมั่นสำหรับนักเดินทางที่จะเข้ามา พวกเราก็เลยจำเป็นต้องสร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจนี้ให้เกิดขึ้นให้ได้ก่อน home

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พวกเราได้ตั้งมาตรฐานโดยมีตราเครื่องหมายที่แสดงความมั่นใจให้กับผู้รับบริการ ว่ามาใช้บริการตรงนี้แล้วไม่เป็นอันตราย ปราศจากวัววิด-19 โน่นเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดแผนการ Amazing Thailand Safety and Health Administration หรือ SHA เป็นการวัดสถานบริการที่ตามมาตรฐานด้านสุขลักษณะเชิงการท่องเที่ยว

เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวแล้วก็กีฬาแล้วก็กระทรวงสาธารณสุข พูลวิลล่า ภูเก็ต โดยความเห็นชอบแล้วก็ร่วมมือจากผู้ประกอบกิจการในภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่ร่วมคิดมาตรฐานนี้ขึ้นมา ซึ่งในเวลานี้พวกเราได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว มีผู้ประกอบธุรกิจสมัครเข้ามาทั่วทั้งประเทศราวๆ 1,500 ราย

และก็จังหวัดภูเก็ตพวกเราจะเป็นหลักที่นำร่องสำหรับการตรวจรวมทั้งมอบยี่ห้อเครื่องหมายนี้ โดยจะมี 10 จำพวกสถานประกอบการ ดังเช่นว่า บังกะโลบ้านพัก บริษัทนำเที่ยว ห้องอาหาร สถานที่สำหรับท่องเที่ยว ผู้ประกอบธุรกิจจะต้องเรียนรู้เนื้อหาว่าแต่ว่าละชนิดสถานประกอบการมีหลักเกณฑ์อย่างไรบ้าง นอกจากมาตรฐานพื้นฐานเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการใส่หน้ากากอนามัย การตรวจคัดเลือกกรองวัดปรอทก่อนเข้าใช้บริการ รวมทั้งการดูแลรักษาระยะห่างด้านสังคม เมื่อผู้ประกอบกิจการสมัครเข้ามาแล้ว จะมีคณะกรรมการไปตรวจประเมิน หากผ่านการประมาณก็จะได้รับยี่ห้อเครื่องหมาย เป็นการการันตีว่าสถานบริการนี้ผ่านมาตรฐาน SHA

ซึ่งผู้ประกอบกิจการในจังหวัดภูเก็ตก็สามารถเตรียมตัวศึกษาเล่าเรียนข้อมูล ปฏิบัติการตามมาตรฐาน รวมทั้งเข้ารับการประมาณ SHA เมื่อจังหวัดภูเก็ตคลายมาตรการล็อคดาวน์ พร้อมรับนักเดินทาง พวกเราก็จะมีความพร้อมเพรียงที่จะเดินหน้าถัดไปได้ ซึ่งเครื่องหมาย SHA นี้จะเป็นสิ่งที่ใช้ในการโปรโมทรวมทั้งสนับสนุนวิธีขายในอนาคตทั้งยังตลาดภายในประเทศและก็ตลาดต่างแดน เพราะว่าตั้งแต่นี้ต่อไป นักเดินทางจะเลือกใช้บริการที่แหน่งใดจำต้องอยู่บนเบื้องต้นของความมั่นใจและความเชื่อมั่น เขาจะมองหาเครื่องหมาย SHA หากรีสอร์ทนี้ไม่มี SHA ก็บางทีอาจจะไม่กล้าพัก ไม่เคยทราบว่าไปพักแล้วจะไม่เป็นอันตรายหรือไม่ พวกเราก็เลยต้องการจะชวนให้ผู้ประกอบธุรกิจทุกคนเข้ามาสมัครเพื่อรับการคาดคะเน SHA

ยิ่งกว่านั้น ในส่วนของการวางเป้าหมายการตลาด ภายหลังจากวัววิด-19 คลี่คลาย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คิดแผนที่จะเจาะกรุ๊ปนักเดินทางทั้งยังในประเทศแล้วก็ต่างชาติ โดยยิ่งไปกว่านั้นตลาดภายในประเทศ อย่างที่เรียนว่าปีที่ผ่านๆมามีนักท่องเที่ยวคนประเทศไทยเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตถึง 3.9 ล้านคน ในระหว่างที่นักเดินทางฝรั่งยังเดินทางมามิได้ บ้าน

พวกเราจะเจาะตลาดนักเดินทางคนประเทศไทยก่อน โดยกำหนดแผนการปฏิบัติงานเป็น 3 Step โดย Step แรกพวกเราจะทำยังไงให้คนจังหวัดภูเก็ตกำเนิดความเชื่อมั่นและมั่นใจที่จะออกมาท่องเที่ยว กล้าออกมาใช้สอยในตลาด ในห้าง เพื่อกำเนิดการเคลื่อนไหว เพื่อเศรษฐกิจในพื้นที่เริ่มฟื้น

และก็กำเนิดภาพว่าจังหวัดภูเก็ตพร้อมแล้ว จังหวัดภูเก็ตไม่เป็นอันตรายแล้ว เพื่อติดต่อออกไปให้ด้านนอกได้รับทราบ ซึ่งในขั้นตอนนี้พวกเราก็ได้มีการสนทนากับผู้ประกอบธุรกิจเพื่อเตรียมตัว อย่างถนนหนทางคนเดินหลาดใหญ่ หรือหลาดปล่อยของ ก็กำลังจะเปิดตลาดอีกทีแบบ New Normหมายถึงจะต้องใส่หน้ากากอนามัย มีการวัดปรอทคัดเลือกกรองก่อนเข้าตลาด มีเจลแอลกออฮอล์ไว้ให้บริการ มีการจัดพื้นที่ขายไม่ให้คับแคบหนาแน่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเอง ก็จะร่วมจัดงานกิจกรรมเกื้อหนุนแนวทางการขาย

ให้ส่วนลดกับคนที่ออกมาจับจ่าย โน่นเป็น Step แรก Step ถัดมา ในตอนโดยประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา พวกเราได้ทำแบบสำรวจสอบถามความคิดเห็นของกรุ๊ปนักเดินทางคนไทย ว่าข้างหลังวัววิด-19 คลี่คลายเขาต้องการมาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ตไหม มาพร้อมกับคนไหน ต้องการมาท่องเที่ยวที่แห่งไหน พวกเราได้ข้อมูลสรุปว่า 90% ของผู้ตอบแบบสำรวจต้องการมาท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต ผู้ตอบแบบสำรวจโดยมากอยู่ในเขตพื้นที่ภาคกึ่งกลาง เป็นชาวกรุงเทวดาฯ ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของพวกเรา ตามมาด้วยภาคใต้ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ รวมทั้งภาคทิศตะวันออก

อ่านเพิ่มเติม wichit phuket