กระเบื้องหินอ่อน

กระเบื้องลายหินอ่อน
กระเบื้องลายหินอ่อน

กระเบื้องหินอ่อน ดูแบบบ้านสวย ๆ สำหรับบางคน บ้านอาจเป็นแค่ ‘ที่อยู่อาศัย’ จึงทำให้การแต่งบ้านอาจเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็นหรือถูกมองข้ามไป เพราะฟังก์ชันของบ้านถูกมองเพียงแค่เพื่ออยู่อาศัยจริง ๆ บ้าน

กระเบื้องหินอ่อน

แต่สำหรับบางคน อาจไม่ได้มองว่าบ้านเป็นแค่ที่อยู่อาศัย แต่มองเป็นถึง ‘พื้นที่ใช้ชีวิต’ บ้านจึงมีฟังก์ชันมากกว่านั้น อย่างเช่นมีไว้สำหรับการพักผ่อนในวันหยุด สำหรับการใช้เวลาดี ๆ กระเบื้องหินอ่อน ร่วมกับคนในครอบครัว หรือช่วยปลุกพลังในการใช้ชีวิตให้ลุกโชนอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน สิ่งแวดล้อมและบรรยากาศภายในบ้านที่เกิดจากการตกแต่งและดีไซน์ จึงเป็นสิ่งที่คนรักบ้านให้ความสำคัญอย่างมาก

กระเบื้องหินอ่อน

ลองไปดูกันว่า ประโยชน์ของการแต่งบ้านที่มีมากกว่าความสวยงาม จะมีอะไรอีกบ้าง

วันหยุดมีคุณภาพมากขึ้น ด้วยยุคสมัยของการเป็น Home Entertainment ที่มีบริการความบันเทิงทุกอย่างพร้อมเสิร์ฟอยู่ที่บ้านทั้งหมด ตั้งแต่อาหารอร่อย ๆ ยันหนังซีรีส์สนุกๆ ทำให้พื้นที่อย่างบ้านกลายเป็นพื้นที่สิงสถิตของผู้คนในวันหยุดกันมากขึ้น คนที่ชอบแต่งบ้านจึงเลือกที่จะเนรมิตพื้นที่โซนนั่งเล่นในบ้าน ให้กลายเป็นสวรรค์แห่งการพักผ่อนในวันหยุด เพื่อให้ไม่ต้องเหนื่อยเดินทางออกไปเผชิญกับผู้คนมากมายในห้างสรรพสินค้าหรือโรงหนังนอกบ้าน

แม้ว่าการมีพื้นที่พักผ่อนดี ๆ จะไม่ได้ช่วยให้เราพักผ่อนได้นานขึ้น แต่เชื่อได้เลยว่าทำให้วันหยุดของเรามีคุณภาพมากขึ้นแน่นอน อย่างเช่น การมีโซฟานั่งสบายๆ สักตัว ช่วยให้เรานอนดูหนังเรื่องโปรดได้อย่างผ่อนคลายเหมือนอยู่ในโรงหนัง พักจากดูหนัง พอหันไปทางขวาก็มีดอกไม้ประดับอยู่ในแจกัน ซึ่งมีหลายงานวิจัยยืนยันว่าสีสันของดอกไม้สามารถช่วยลดความเครียดได้

ขณะเดียวกันก็ช่วยปลุกอารมณ์บวกหรือความทรงจำดี ๆ ที่มีต่อดอกไม้ เช่น ช่อดอกไม้ที่เคยได้ดอกแต่งงาน หรือดอกไม้ที่ได้ตอนวันเกิด บ้านหรู พอมองไปรอบๆ แสงธรรมชาติที่ลอดผ่านช่องหน้าต่างและผ้าม่านสีสวยเข้ามาพอดีก็ยิ่งช่วยให้เรารู้สึกดีมากขึ้น เพราะแสงธรรมชาติจะช่วยสร้างบรรยากาศดีๆ จนลืมเรื่องกังวลใจไปได้จนหมด
เพิ่มความน่าเชื่อถือของเจ้าของบ้าน สำหรับใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ มีหน้ามีตาในสังคม

การที่มีบ้านสวยงาม น่าอยู่ จะสามารถช่วยเพิ่ม ความน่าเชื่อถือให้เจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี เพราะบ้านที่ตกแต่งบ้านได้อย่างสวยงามและน่าอยู่ จะแสดงออกถึงความละเอียดอ่อยของเจ้าของบ้าน และแสดงออกว่า เจ้าของบ้านหลังนี้ เป็นคนที่รักบ้าน ไม่ว่าจะการเจรจาธุรกิจ หรือ การคุยเรื่องสำคัญ ก็จะมีบรรยากาศที่น่าอยู่และสบายใจ อะไร ๆ ก็จะออกมาดีอย่างแน่นอน
ปลุกพลังในการใช้ชีวิตให้มากขึ้น มีคนเคยบอกไว้ว่า

บ้านคือหลุมหลบภัยทางความรู้สึกและเป็นที่ชาร์ตพลังชีวิต หลังจากที่เราได้เผชิญกับสิ่งร้ายๆ นอกบ้านมามากพอแล้ว ทั้งบรรยากาศอันคุ้นเคย ของตกแต่ง ข้าวของเครื่องใช้ที่เราเลือกเอง คือสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นตัวเรา จะช่วยปลุกพลังและสร้างแรงผลักดันในการใช้ชีวิตให้กลับมาเหมือนเดิมได้ เพราะฉะนั้นการแต่งบ้านจึงไม่ได้ตอบโจทย์ในแง่ความสวยงาม แต่ยังตอบโจทย์ในแง่ความรู้สึกอีกด้วย


บ่งบอกถึงรสนิยมของเจ้าของบ้าน เมื่อเป็นเจ้าของแล้ว การทำให้ บ้าน มีความเป็นตัวเองมากที่สุด ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณไม่ควรพลาด เพราะการตกแต่งบ้าน จะช่วยบ่งบอกถึงรสนิยม Phuket Villas ความชื่นชอบ และความเป็นตัวเองของเจ้าของบ้าน ช่วยให้ผู้คนที่มาบ้านได้เข้าใจรสนิยม และความชื่นชอบของเจ้าของบ้าน นอกจากนี้ ยังเป็นการแสดงออกถึงความชื่นชอบของเจ้าของบ้านอีกด้วย และถ้าหากคุณชื่นชอบการถ่ายรูป สถานที่ในบ้านต่าง ๆ หากตกแต่งออกมาสวยงาม คุณก็สามารถใช้ส่วนต่าง ๆ ของบ้านเป็นที่ถ่ายรูปได้อีกด้วย ทำให้ไม่ต้องออกไปข้างนอก หรือไปหาที่ถ่ายรูปเลย

ได้ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้น เหตุผลหนึ่งที่ครอบครัวส่วนใหญ่ มักเลือกจะออกไปกินอาหารนอกบ้าน นอกจากเรื่องเมนูอาหารใหม่ๆ ที่อยากลิ้มลองแล้ว คือเรื่องของบรรยากาศในร้านอาหารที่อยากจะสัมผัส แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการไปกินอาหารตามร้านต่างๆ ก็มักมาพร้อมกับเรื่องน่าปวดหัว ทั้งการบริการและรสชาติที่บางทีก็ไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด คนรักบ้านส่วนใหญ่จึงตัดปัญหาด้วยการทำให้บ้านกลายเป็นร้านอาหารสำหรับดินเนอร์มื้อหรูที่บ้านแทนซะเลย

กระเบื้องลายหินอ่อน

กระเบื้องหินอ่อนคืออะไร ทำไมนิยมใช้กัน?

หินอ่อนเป็นวัสดุหายากที่มีราคาสูงไม่ว่าจะใช้เป็น หินอ่อนปูพื้น หรือหินอ่อนบุผนัง ซึ่งหินอ่อนนั้นได้รับความนิยมในด้านการตกแต่งแบบหรูหรามาตั้งแต่อดีต แต่ด้วยหินอ่อนธรรมชาติที่มีจำนวนน้อยลง และราคาที่แพงมากขึ้น กระเบื้องลายหินอ่อน จึงถือกำเนิดขึ้นเพื่อใช้ทดแทนหินอ่อนตามธรรมชาติซึ่งให้ผลลัพธ์ที่สวยงามหรูหราได้ไม่ต่างกัน

วันนี้จึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับกระเบื้องลายหินอ่อนวัสดุตกแต่งบ้านสุดทนทานราคาประหยัดชนิดนี้กันให้มากขึ้น

กระเบื้องหินอ่อนคืออะไร ต่างจากหินอ่อนแท้อย่างไร ?

กระเบื้องลายหินอ่อน (Marble Tile) คือ วัสดุที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อใช้ทดแทนหินอ่อนแท้ที่เกิดตามธรรมชาติ บ้าน โดย กระเบื้องปูพื้นหินอ่อน นั้นมีผิวสัมผัสเหมือนกับหินอ่อนแท้ ราคาถูกกว่า ดูแลรักษาง่ายกว่า และมีพื้นผิวให้เลือกหลายแบบ เช่น ผิวมัน ผิวด้าน ผิวกันลื่น และมีลวดลายให้เลือกหลากหลายสไตล์

ถึงแม้ว่าหินอ่อนแท้จะมีลวดลายที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ และเป็นวัสดุที่แสดงถึงความหรูหรา แต่หินอ่อนแท้ก็มีจุดอ่อนอยู่หลายข้อไม่ว่าจะเป็นปัญหารอยด่าง เนื่องจากหินอ่อนดูดซึมน้ำได้มาก บ้านเดี่ยว เป็นรอยขีดข่วนง่าย หากใช้ไปนาน ๆ จะมีความแวววาวลดน้อยลง จำเป็นต้องขัดหน้าหินทุก 2-3 ปี ทำให้คนหันมาใช้กระเบื้องลายหินอ่อนที่ดูแลง่ายกว่ากันมากขึ้น

ลวดลายบนกระเบื้องหินอ่อนเกิดจากอะไร ?

โดยปกติลวดลายบน “หินอ่อนธรรมชาติ” นั้นเกิดจากการทับถมของชั้นแคลเซียมคาร์บอเนต (หินปูน) ซึ่งเป็นการตกผลึกตามธรรมชาติ หินอ่อนจึงมักพบในบริเวณที่มีการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา เป็นบริเวณที่เคยอยู่ในทะเล และดันตัวจนขึ้นมาเป็นแผ่นดิน หินอ่อนที่เกิดจากการตกผลึก จึงมีลวดลายหลากหลาย home เช่น สีขาว สีน้ำตาล สีเทา โดยหินอ่อนในประเทศไทย ส่วนใหญ่มักนำเข้าจากต่างประเทศทำให้มีราคาที่สูง

ส่วนลวดลายบน “กระเบื้องหินอ่อน” นั้นเกิดจากการใช้เทคโนโลยี Digital Printing โดยใช้ผลิตลวดลายตามชนิดของหินอ่อนประเภทต่าง ๆ ทั้งโทนสี และแร่ใยหินให้มีลายเหมือนกับหินอ่อนธรรมชาติมากที่สุด รวมถึงยังมีขนาดให้เลือกหลากหลายตามการใช้งานไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องปูพื้น บุผนัง รวมไปถึงใช้ทำท็อปเคาน์เตอร์ได้อีกด้วย

โดยกระเบื้องลายหินอ่อนจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่

1.แกรนิตโต้ (Granito / Homogeneous Tile)

กระเบื้องแกรนิตโต้ (Granito) เป็น กระเบื้องปูพื้นหินอ่อน ที่ผลิตจากเซรามิกชนิดหนึ่งโดยผลิตให้คล้ายกับหินแกรนิต มีส่วนผสมของดินขาวกับวัสดุชนิดอื่น ๆ นำมาผสมกันแล้วอัดกดให้เป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น แล้วนำไปผ่านความร้อนสูงทำให้มีคุณสมบัติแข็งแรงใกล้เคียงกับหินแกรนิต จึงใช้งานได้อย่างทนทานกว่าเซรามิกประเภทอื่น ๆ หลังจากติดตั้งต้องขัดแว๊กซ์ออกเพื่อให้ผิวหน้าเงางามมากยิ่งขึ้น

2.เกลซพอร์ซเลน (Glazed Porcelain)

กระเบื้องเกลซพอร์ซเลน (Glazed Porcelain) คือกระเบื้องที่ผลิตด้วยรูปแบบเดียวกับแกรนิตโต้ ผลิตด้วยการอัดส่วนผสมเข้าด้วยกัน แต่จะมีขั้นตอนเคลือบผิวหน้าของกระเบื้องเกลซพอร์ซเลนตั้งแต่การผลิต จึงมีสีสันลวดลายสดใสไม่ซีดจาง และมีสีติดแน่นทนต่อแรงกระแทกและการขีดข่วน

เพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจมากยิ่งขึ้น มีข้อดีของกระเบื้องลายหินอ่อน มาโชว์ให้ทุกคนเห็นกันชัด ๆ เพื่อให้ตัดสินใจเลือกกลับไปปูที่บ้านกันได้ง่ายขึ้น

ข้อดีของกระเบื้องลายหินอ่อน

  1. สวยงามเหมือนหินอ่อนแท้
    กระเบื้องลายหินอ่อนส่วนใหญ่มักปูติดกันอย่างแนบชิดแทบไม่เห็นร่องยาแนว โดยเหลือช่องว่างเพียง 2-3 มล. ทำให้ลวดลายต่อเนื่องกันเหมือนกับหินอ่อนแท้ให้ความรู้สึกแบบธรรมชาติ
  2. ดูแลรักษาง่าย เนื่องจาก พื้นกระเบื้องหินอ่อน ดูดซึมความชื้นได้ค่อนข้างต่ำประมาณ 0.5-1% แตกต่างจากหินอ่อนแท้ที่ดูดซึมความชื้นได้มากกว่า ดังนั้นกระเบื้องหินอ่อนจึงเป็นรอยด่าง หรือเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ยากกว่า ทำให้ดูแลรักษาได้ด้วยการเช็ดถูทั่วไป
  3. ใช้งานได้หลากหลายแบบ กระเบื้องแกรนิตโต้ และเกลซพอร์ซเลนนั้นมีความแข็งแรงมากทำให้ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายใน จึงใช้ได้ทั้งกับการปูพื้นและบุผนัง โดยเฉพาะปูพื้นห้องน้ำให้หรูหรา โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต รวมไปถึงใช้สำหรับท็อปโต๊ะและเคาน์เตอร์ได้ด้วย
  4. เย็นเหมือนหินอ่อนแท้ นอกจากกระเบื้องลายหินอ่อนจะมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกับหินอ่อนแท้จากธรรมชาติแล้ว วัสดุปูพื้นชนิดนี้ก็ยังมีความเย็นอยู่ในตัวเช่นเดียวกับหินอ่อนแท้ เพราะไม่ดูดซับความร้อนจากภายนอกมากักเก็บไว้ ทำให้บ้านที่ปูกระเบื้องลายหินอ่อนนั้นจะเย็นกว่าพื้นกระเบื้องชนิดอื่น
  5. ราคาให้เลือกหลากหลาย เป็นที่รู้กันดีว่ากระเบื้องลายหินอ่อนนั้นมีราคาถูกกว่าหินอ่อนแท้ โดยราคาของกระเบื้องลายหินอ่อนนั้นขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวกระเบื้องและลวดลายที่อยู่บนแผ่นกระเบื้อง ถึงแม้บางรุ่นจะมีราคาสูงแต่ก็ยังถือว่าต่ำกว่าราคาหินอ่อนแท้ที่นำเข้าจากต่างประเทศ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการตกแต่งบ้านด้วยลายกระเบื้องที่มีความหรูหราอย่างลายหินอ่อน การเลือกใช้กระเบื้องลายหินอ่อน แทนหินอ่อนจากธรรมชาตินั้นถือเป็นว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากจะดูแลรักษาง่ายหมดกังวลเรื่องร่องรอยที่ไม่น่ามอง ให้ผิวสัมผัสที่เหมือนจริงแล้ว ยังประหยัดค่าใช้จ่ายในกระเป๋าอีกด้วย

ข้อเสียของกระเบื้องลายหินอ่อน

  1. ราคาสูง เนื่องจากพื้นหินอ่อนผลิตจากหินอ่อนธรรมชาติจึงหาได้ยากมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้ราคาหินอ่อนสูงขึ้นตามไปด้วย การใช้หินอ่อนปูพื้นบ้านจึงมีงบประมาณสูงเป็นอย่างมาก
  2. ไม่ทนต่อความชื้น จุดอ่อนที่สำคัญของกระเบื้องหินอ่อน คือ ไม่ทนต่อความชื้น ทำให้เกิดรอยด่างและเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองได้ง่าย รวมถึงเมื่อใช้งานไปได้ระยะหนึ่งจะมีแวววาวน้อยลง และต้องขัดผิวหน้าทุก 2-3 ปี

วิธีดูแลรักษาพื้นหินอ่อน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าพื้นบ้านหินอ่อนนั้นไม่ทนทานต่อความชื้น หากทำความสะอาดอย่างไม่ระมัดระวังอาจทำให้พื้นมีรอยด่างและเปลี่ยนสีได้ ทำให้ต้องขัดสีใหม่ทุก 2-3 ปี ดังนั้นควรทำความสะอาดด้วยการใช้ไม้ม๊อบดันฝุ่นหรือใช้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดหินอ่อนโดยเฉพาะจะเหมาะสมมากกว่าการทำความสะอาดทั่วไป

หากจะสรุปให้เข้าใจง่าย ๆ เลย กระเบื้องหินอ่อนแท้ คือ กระเบื้องที่ผลิตจากหินอ่อนตามธรรมชาติและมีราคาค่อนข้างสูง ส่วนกระเบื้องลายหินอ่อน คือ กระเบื้องเซรามิกพิมพ์ลายหินอ่อน จึงมีราคาประหยัดกว่า อย่างไรก็ตามการเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นทั้งสองประเภทนี้ก็ควรติดตั้งด้วยวิธีที่ถูกต้อง และใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพอย่างกาวซีเมนต์จระเข้สโตนเมทที่มีคุณสมบัติลดคราบขาวเหมาะสำหรับหินธรรมชาติ และกาวยาวแนวจระเข้เทอร์โบพลัสสำหรับร่องยาแนวขนาดเล็ก

เพื่อความสวยงามและการใช้งานอย่างยาวนาน เพื่อให้บ้านหินอ่อนของคุณอยู่คู่กับครอบครัวอย่างยาวนาน

อ่านเพิ่มเติม : ฮวงจุ้ยบ้านชั้นเดียว