ที่เที่ยวลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี
ที่เที่ยวลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี จังหวัดลพบุรี ไม่ได้มีดีแล้วก็สะดุดตาเพียงแค่ทุ่งทานตะวัน แต่ว่าเป็นเมืองเก่าที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์เสมอกันกับอยุธยา จังหวัดสุโขทัย มีโบราณสถานดั้งเดิมที่งดงาม รวมทั้งน่าคลั่งไคล้ที่ทำให้ต้องการมาย้อนเวลาสัมผัสความรู้สึกในอดีตกาล นอกเหนือจากนี้ยังมีสถานที่เที่ยว ทางธรรมชาติงามที่ ทำให้จะต้องว้าว เป็นเมืองใกล้กรุง สามารถท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีค่าแก่การปักหมุด ท่องเที่ยวถ่ายรูปกันแบบงามๆ

ที่เที่ยวลพบุรี หลากหลายสไตล์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ

ที่เที่ยวลพบุรี จังหวัดลพบุรี จังหวัดที่น่าดึงดูดแห่งหนึ่งของภาคกลาง ทั้งยังการเที่ยวจังหวัดลพบุรี ยังคงใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพมหานคร ไม่นาน เพียง 150 กม.กว่าๆ เพียงแค่นั้น ด้วยการเดินทางไป-มาที่สบาย ทำให้จังหวัดลพบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เหมาะ กับการไปท่องเที่ยวพักในขณะสั้นๆ หรือคนไหนที่ต้องการไปเช้าตรู่-เย็นกลับก็สามารถทำเป็น แถมยังมีที่เที่ยวต่างๆ ที่ทำให้ พวกเราได้รับความบันเทิง และก็พอกพูนความภูมิใจ ในความเป็นอิสระยอีกด้วย ว่าแต่ว่าจังหวัดลพบุรีมี อะไรที่น่าท่องเที่ยวบ้างนั้น

1.วัดถ้ำเขาปรางค์

ถ้าใครได้ผ่านไปผ่านมา จะได้เห็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่เด่นสง่าอยู่ท่ามกลางภูเขามาแต่ไกลๆ เลย ที่นั่นก็คือ วัดถ้ำเขาปรางค์ แห่งนี้ค่ะ ซึ่งภายในวัดประดิษฐาน พระพุทธรูปปางปฐมเทศนา องค์ใหญ่ที่สุดในไทย นั่นเอง ซึ่งมีขนาดความกว้าง 32 เมตร และสูงถึง 56 เมตร เลยทีเดียว สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2557 ค่ะ โดยจะมี บันไดพญานาคเจ็ดเศียร ให้ขึ้นไปชมวิวสวยๆ บริเวณลานรอบฐานองค์พระได้อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่ง วัดสวย ลพบุรี ที่ต้องแวะมาไหว้พระกันสักครั้งเลยทีเดียว

ที่เที่ยวลพบุรี

นอกจากนี้ ภายในวัดยังมี เจดีย์เก้ายอด หรือ นวโลกุตระ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และอัฐิธาตุของพระคณาจารย์สายกรรมฐานอยู่บนยอดเจดีย์ ให้เราได้ไปสักการะ กราบไหว้กันอีกด้วยค่ะ

 • ที่อยู่ : ตำบลนิคมลำนารายณ์ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/M24ZB8SGMehoSBC67
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/pages/วัดถ้ำเขาปรางค์

2.วัดคุ้งท่าเลา

วัดคุ้งท่าเลา เป็นวัดที่โด่งดัง และมีความโดดเด่นมากๆ ค่ะ ใครที่คุ้นๆ ภาพของรูปปั้น หนุมาน ที่เป็นประตูทางเข้าวัด ในโซเชียลแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าไม่ใช่ที่ไหน ก็คือ ที่วัดคุ้งท่าเลา นี่เอง ความมีเอกลักษณ์ของวัดนี้ก็คือ ประตูทางเข้าวัดที่เราได้บอกไป ซึ่งจะเป็นรูปของหนุมานที่กำลังอ้าปาก ประดับด้วยกระจกสีสวยงดงาม ใครๆ ที่มาทำบุญ ไหว้พระ ก็ไม่พลาดต้องแวะมาถ่ายรูปกันด้วยทุกครั้ง

ที่เที่ยวลพบุรี

และแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ หนุมานเท่านั้น ภายในวัดยังมีรูปปั้น และสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องราวจาก รามเกียรติ์ อีกด้วยค่ะ สามารถไปชมความสวยงามกันได้ และยังมี จิตรกรรมฝาผนังภาย ในพระอุโบสถ ที่สวยงามเกี่ยวกับเรื่องเทศน์มหาชาติและพระมาลัย ให้ได้ชมกันค่ะ

 • ที่อยู่ : ตำบลบางพึ่ง อำเภอบ้านหมี่ จังหวัดลพบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/KDJ9Aj6xs1AAsEYVA
 • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/วัดคุ้งท่าเลา-หัวหนุมานบ้านหมี่

3.ทุ่งทานตะวัน

ลพบุรีเป็นจังหวัดที่มีการ ปลูกทานตะวันมากที่สุดในประเทศไทย โดยช่วงที่ดอกทานตะวัน เริ่มแย้มกลีบบานอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคม ของทุกปี นอกจากทุ่งทานตะวันเหล่านี้ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดแล้ว ทานตะวันยังเป็นพืชเศรษฐกิจ ที่สร้างรายได้ให้กับ ชาวบ้านด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดที่สามารถนำมาสกัดเป็นน้ำมันปรุงอาหาร หรืออบแห้งเพื่อรับประทาน และอีกสารพัดประโยชน์ของทานตะวัน เราจึงเห็นแหล่งปลูกทานตะวันกระจายอยู่ทั่วไปทั้งจังหวัด ตั้งแต่ในเขตอำเภอพัฒนานิคม อำเภอชัยบาดาล บริเวณเขาจีนแล ตำบลโคกตูม โดยนักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมความสวยงามของทุ่งทานตะวัน ไปตามเส้นทางเหล่านี้ และแวะถ่ายรูปเพื่อสัมผัสความงดงามได้ตามใจชอบ

ทุ่งทานตะวัน

4.สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง

ตั้งอยู่ที่ตำบลท่าดินดำ ภายในมีน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ไม่มาก แต่มีความสวยงาม ไม่แพ้น้ำตกที่อื่น ความพิเศษของน้ำตกอยู่ที่ต้นธารน้ำตก เพราะปกติมักจะอยู่บนภูเขาสูง แต่ที่นี่กลับปรากฏว่าต้นน้ำของน้ำตกแห่งนี้เป็นเพียงตาน้ำขนาดใหญ่ที่ผุดขึ้นจากใต้ดิน และไหลคดเคี้ยวมาตามทางลาด รวมตัวกันที่อ่างเก็บน้ำ จนไหลเอ่อจากต้นน้ำตกลงมาปะทะกับหินผา เกิดเป็นน้ำตกกว้างที่ลดหลั่น ดูสวยงามเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกเหนือไปจากความงดงามของน้ำตกแล้ว ที่นี่ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย ที่ขึ้นปกคลุมมากมาย มีหินงอกหินย้อยเกิดขึ้นหลายแห่ง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ ที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี

สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง
 • ที่อยู่ : ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-20.00 น.
 • เฟซบุ๊ก : สวนรุกขชาติวังก้านเหลือง

5.เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์

ตั้งอยู่บ้านหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม เป็นเขื่อนดินที่ยาวที่สุดในประเทศไทย นอกจากคุณประโยชน์ในการกักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรแล้ว เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว ที่สำคัญของจังหวัดลพบุรี เพราะมีจุดชมวิวริมอ่างเก็บน้ำ พิพิธภัณฑ์ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ และสันเขื่อน ล้วนแล้วแต่ได้รับความสนใจ จากนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจุดที่รถไฟจอดอยู่เหนือเขื่อน ในลักษณะทางรถไฟที่คดโค้งให้ ความรู้สึกเหมือนรถไฟลอยอยู่เหนือน้ำ เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนไม่ น้อยหยิบกล้องถ่ายรูปเพื่อบันทึกภาพ ความสวยงามเหล่านั้นเอาไว้ ตลอดจนร้านอาหาร ร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก รถนำชมวิวทิวทัศน์ บ้านพักรับรอง ลานกางเต็นท์ เอาไว้รองรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่

เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์
 • ที่อยู่ : ตำบลหนองบัว อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

6.บ้านหลวงรับราชทูต

บ้านหลวงรับราชทูต หรือบ้านหลวงวิชาเยนทร์ ตั้งอยู่ที่ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง มีลักษณะเป็นกลุ่มบ้านที่ก่อสร้างขึ้นด้วยอิฐ มีสถาปัตยกรรมแบบยุโรป มีกำแพงล้อมโดยรอบ ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ ด้านทิศตะวันตก เป็นตึก 2 ชั้นหลังใหญ่ 1 หลัง และอาคารชั้นเดียวแคบยาว มีซุ้มประตูทางเข้าเป็นรูปโค้งครึ่งวงกลม, พื้นที่ตรงกลาง มีฐานสิ่งก่อสร้าง สันนิษฐานว่าเป็นหอระฆัง และมีโบสถ์คริสต์ศาสนา พร้อมกับซุ้มประตูทางเข้ารูปจั่ว และด้านทิศตะวันตก มีกลุ่มอาคารใหญ่ 2 ชั้น ซึ่งมีบันไดทางขึ้นเป็นรูปครึ่งวงกลม ซุ้มประตูก็เป็นโค้งครึ่งวงกลมด้วยเช่นกัน

บ้านหลวงรับราชทูต

ในอดีตที่นี่เป็นสถานที่รับรอง เอกอัครราชทูตจากฝรั่งเศสของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 โดยในช่วงปลายรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เจ้าพระยาวิชาเยนทร์เคยพำนักอยู่ที่นี่ จึงเรียกกันว่าบ้านเจ้าพระยาวิชาเยนทร์ ปัจจุบันที่นี่หลงเหลือเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็ยังเห็นโครงสร้างต่าง ๆ อย่างชัดเจน

 • ที่อยู่ : ถนนวิชาเยนทร์ ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

อ่านบทความที่หน้าสนใจ  : แบบบ้าน Villas Phuket รีวิวบ้าน phuket property บ้านเดี่ยว POOL VILLA บ้านจัดสรร PHUKET VILLA ขายวิลล่าภูเก็ต  ขายบ้านภูเก็ต invest in phuket property phuket villa for saleรีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน