Cottage Style

Cottage Style
Cottage Style

Cottage Style กระท่อมน้อยคอยรัก

Cottage Style บ้านสไตล์คอทเทจ เป็นรูปแบบบ้านที่มีลักษณะคล้ายกับกระท่อมแต่กระท่อมที่ว่านี่คือกระท่อมที่ ดูมีความอบอุ่นสวยงามใน แบบฉบับของต่างประเทศนะ ไม่ใช่กระท่อมกลางนาแบบบ้านเรา อันที่จริงการแต่ง บ้านสไตล์คอทเทจ ก็ไม่เชิงเป็นสไตล์สักเท่าไรนะ  บ้านแฝด

แต่เป็นรูปแบบการตกแต่ง ให้บ้านดูสบายๆ มีกลิ่นอายของ Rustic หวานๆ เหมาะกับบ้านที่ มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก ทำให้นำมาดัดแปลงเข้า ได้กับหลายๆสไตล์ สำหรับใครที่คิดอยาก จะลองตกแต่งภายในบ้านให้เป็นสไตล์นี้ บทความนี้บียอนก็ จะขอแนะนำวิธีการ ที่จะทำอย่างไร ให้บ้านของเรามีบรรยากาศในสไตล์ Cottage ในแบบเข้าใจง่ายมาฝาก

เป็นการตกแต่งบ้าน แบบคันทรี่ในฝั่งตะวันตก สามารถมิกซ์กับ สไตล์อื่นๆได้ไม่ยาก เห็นชัดที่สุดก็ น่าจะเป็นสไตล์วินเทจเพราะ มีความคล้ายคลึงกัน บ้านที่ตกแต่งภายใน สไตล์นี้จะมีบรรยากาศที่ ดูเป็นธรรมชาติน่าอยู่อาศัย สร้างความรู้สึกผ่อนคลายได้ดี

เนื่องจากวัสดุที่ใช้จะเน้น ความเป็นธรรมชาติ และดูเรียบง่าย อาทิเช่น การใช้ไม้สนโชว์ผิวไม้ ทำฝ้าเพดานหรือผนัง งานจะไม่ละเอียดมากจน เกินไปเพื่อให้เห็นถึงพื้น ผิวความเป็นธรรมชาติของไม้ อีกทั้งยังผสมการตกแต่งอื่น ๆ ด้วยวัสดุที่เป็นของ เก่าเข้ามาอยู่บ้าง เพื่อให้ลงตัวกับองค์ ประกอบโดยรวม

Cottage Style

แบบบ้านสไตล์คอทเทจ เส้นสายคมชัดร่วมสมัย

แปลกไหมถ้าจะสร้าง บ้านใหม่แต่ออกแบบ ให้ดูร่วมสมัยแบบบ้านเก่า ถ้ามองจากสายตา เราก็อาจมองว่าแปลกจะทำใหม่ทั้งทีควร เป็นบ้านโมเดิร์น ไปเลยน่าจะดีกว่า แต่บางคนก็ชอบ เสน่ห์ของยุคสมัย และบางบ้านก็อาจจะมี ข้อจำกัดบางประการ ซึ่งบ้านในเนื้อหานี้ เป็นอย่างหลังสุด เพราะในออสเตรเลียจะมีกฎหมายผังเมืองชุมชน ที่จะกำหนดว่าแต่ละ โซนควรออกแบบสถาปัตยกรรมอย่างไร บ้านจัดสรร

หลังจากการเจรจากับ ทั้งสภาท้องถิ่น และศาลปกครองของรัฐ ก็มีข้อตกลงว่า บ้านใหม่ควรได้รับการออกแบบให้มี look เหมือนบ้านเก่า มันเป็นความท้าทาย ที่จะทำอย่างไรก็ได้ ไม่ให้บ้านกลายเป็นสิ่งที่เคยทันสมัยในยุคอดีต แต่ต้องร่วมอยู่ ในสมัยนี้ได้ด้วย

บ้านแบบกระท่อมที่ดูทันสมัย Subiaco House ออกแบบโดย Robeson Architects เป็นสถานที่ พักผ่อนในเมือง เจ้าของบ้าน เดินทางบ่อยๆ และวางแผนที่จะพักในย่าน ชานเมืองอันร่มรื่นนี้ สถาปนิกจึงออกแบบบ้านเป็นเหมือนสไตล์คอทเทจ แต่ลักษณะเหมือนมี หลังคาแยกส่วน วัสดุหลังคาใช้ เมทัลชีทสีขาวรูปทรงปั้นหยาด้านหลัง

หลังคาจั่วเมทัลชีท กรอบเหล็กสีดำ และกันสาดตรง ๆ ยื่นออกมาด้านหน้า ส่วนของโรงรถ การใช้ไม้ เหล็ก และวัสดุซีเอฟซี (ไฟเบอร์ซีเมนต์) หุ้มตัวบ้าน รวมทั้งดีไซน์ทำให้บ้าน มีความเรียบคมแบบร่วมสมัย ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้อง ใช้การดูแลรักษามาก

โถงทางเดินก่อนเข้าบ้าน มีฝ้าเพดานไม้ตีเป็นแนว นำสายตาที่เข้าชุดกัน กับประตูไม้สีเดียวกัน ข้าง ๆ บานประตูเป็นช่องหน้าต่าง ติดบานเกล็ดช่วยระบาย อากาศสูงจากพื้น จรดเพดาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลัษณ์ของบ้านในออสเตรเลีย ที่เรามักจะได้เห็นกันบ่อย ๆ ทำให้รู้สึกว่าบ้านนี้ ยินดีต้อนรับดวยความอบอุ่น

หลังคาจั่วสวยๆ

ความยั่งยืนคือหัวใจของบ้าน

ภายในบ้านปูด้วย แผ่นพื้นคอนกรีตแบบ salt and pepper คือการบดพื้นผิวคอนกรีตเบา ๆ เพื่อเผยให้เห็นหินละเอียด และทรายที่ซ่อนอยู่ใต้ พื้นผิวแล้วเคลือบผิวหน้า ที่นี่จะติดผนังกระจก หันหน้าไปทางทิศเหนือ ในห้องนั่งเล่นช่วย ให้แผ่นพื้นดูดซับ และกักเก็บความร้อน ในระหว่างวันแล้วปล่อย ในเวลากลางคืน

ซึ่งเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพ ที่สุดในการทำความอุ่น แบบธรรมชาติในช่วงฤดูหนาว หน้าต่างบานเกล็ดที่ปลายอีกด้านของบ้าน เปิดรับลมทางตะวันตกเฉียงใต้ และทำให้บ้านเย็นสบาย ในช่วงบ่ายฤดูร้อน ทำให้บ้านเกิดสภาวะ สบายอบ่างยั่งยืน  บ้านเดี่ยว

ทั้งพื้นที่และงบประมาณ ถูกเทน้ำหนักไปที่พื้นที่ ที่เจ้าของบ้านเข้าใช้มาก ที่สุดนั่นคือ พื้นที่นั่งเล่น และห้องนอนใหญ่ ลักษณะเด่นของห้องนั่งเล่น คือเพดานแหลมสูงเปิดสู่ลาน ด้านเหนือรับทัศนีย ภาพจากธรรมชาติสวย ๆ พื้นที่กลางแจ้งนี้มีที่ บังแดดแบบพับเก็บได้ ทำให้เจ้าของสามารถ ควบคุมการส่องผ่านของดวงอาทิตย์ ได้ตลอดทั้งปี

น้อย ๆ สงบเรียบแต่ชวนอบอุ่น นักออกแบบพยายาม หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุ ที่แตกต่างกันมากเกินไปหรือหลากหลายเฉดสี เพราะการเลือกใช้วัสดุ ไม่กี่อย่างทำให้ควบคุม ภาพรวมของการตกแต่งได้ง่าย และประหยัดค่าใช้จ่ายมากขึ้น

เนื่องจากเราสามารถ สั่งซื้อแต่ละองค์ประกอบ ได้จำนวนมากขึ้น เช่น พื้นคอนกรีตขัดที่คลุม พื้นบ้านรวมทั้งห้องนอน หินอ่อน Carrera ที่ใช้ในห้องน้ำ วีเนียร์วอลนัทสีน้ำตาลเข้ม แผ่นเหล็กสีดำที่เน้นความเป็นตู้และเพิ่มความอบอุ่นเมื่อ เทียบกับพื้นคอนกรีต หลายจุด ๆ ใช้วัสดุชนิดเดียวกัน แต่ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ม้านั่งหินแกรนิตคาบูกิในห้องครัว และห้องซักรีดก็ถูกตัดออก จากแผ่นพื้นเดียวกัน หรือหิน Travertine บริเวณพื้นที่ภายนอก

ห้องครัว

มีพื้นที่ใช้งานแม้ในซอกมุม

ใครจะไม่ชอบพื้นที่ อ่านหนังสือที่ใช้ทุกพื้นที่ ได้อย่างชาญฉลาด สถาปนิกเสกสรรค์ พื้นที่ข้างทางเดินระหว่างพื้นที่นั่งเล่น และห้องนอนใหญ่ ให้ทำหน้าที่เป็นห้องสมุด ขนาดเล็กโดยบิลท์ ชั้นวางจากพื้นถึงเพดานขนาบที่นั่งริมหน้าต่าง ที่ยื่นออกไปที่ลานภายใน บ้าน

จึงเป็นพื้นที่ที่เชิญชวน ให้เจ้าของบ้านมานอนอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่มพร้อมรับแสงแดด รับวิวในเวลาว่าง ไม่เพียงแต่มีมุมอ่านหนังสือ แทรกอยู่บนผนังเท่านั้น ในที่ว่างเล็ก ๆ นักออกแบบยังทำ เป็นมุมซิงค์ล้างมือได้ เป็นการใช้พื้นที่ ให้คุ้มค่าอย่างแท้จริง

ระบบพื้นคอนกรีตขัดเงาจริง ๆ ในบ้านเราไม่ได้มีแต่ปูนเปลือยขัดมันดิบ ๆ แบบที่เราคุ้น แต่ยังมีแบบ Crystal Diamond Floor และ salt and pepper ซึ่งเป็นการบดพื้นผิว คอนกรีตให้เห็นหินละเอียด และทรายที่ซ่อนอยู่ใต้พื้นผิว จากนั้นจึงเคลือบผิว หน้าด้วยน้ำยา อาทิ ลิเที่ยมซิลิเกตที่จะ ซึมเข้าไปทำปฏิกิริยากับเนื้อผิวคอนกรีต ทำผิวมีความหนาแน่นมากขึ้น phuket property

แล้วเข้าสู่กระบวนการขัดคอนกรีต ที่มีความใส และความเงามากกว่าพื้นซี เมนต์ขัดมันทั่วไป ดูเผิน ๆ คล้ายๆ พื้นหินขัด ข้อดีของการ finishing พื้นผิวคอนกรีตก่อนการใช้งาน คือ คงสภาพผิวคอนกรีตที่ดี ยืดอายุการใช้งาน ได้ยาวนานขึ้น และ ทำให้พื้นผิวคอนกรีตขัด มันธรรมดามีมูลค่า มากยิ่งขึ้นด้วย

มุมนั่งเล่นสวยๆ

แนวทางการตกแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ เพิ่มความอบอุ่นเป็นกันเองให้กับที่อยู่อาศัยของคุณ

1.ตกแต่งด้วยผ้าคลุมเตียงบางๆ
ผ้าคลุมเตียงบางๆที่มีสีสันน่ารักโดดเด่น นำมาวางคลุมโต๊ะหรือตกแต่งบริเวณโซฟา หรือทุกบริเวณที่ถูกใจในห้องนั่งเล่น ช่วยเพิ่มบรรยากาศน่าอยู่ให้ภายในได้ดีทีเดียว

2.ดึงบรรยากาศภายนอกเข้ามาในตัวบ้าน
หนึ่งในคุณสมบัติของการแต่งบ้านสไตล์คอทเทจคือ การสร้างบรรยากาศนอกบ้านที่ภายใน ลองนำโต๊ะสำหรับนอกบ้านวางไว้ที่มุมห้อง หรือจะตกแต่งด้วยร่มชายหาดแบบเก่าๆที่ภายใน ก็เพิ่มกลิ่นอายแบบนอกบ้านได้ดี

3.เพิ่มความนุ่มนวลด้วยพรมแสนสวย
บ้านสไตล์คอทเทจ เป็นบ้านที่เน้นความสบายๆ การปูพรมบนพื้นปูนเรียบๆนับว่าเป็นอีกไอเดียที่เหมาะสำหรับบ้านสไตล์คอทเทจ นอกจากจะเพิ่มสีสันแล้วยังเพิ่มความนุ่มนวลให้กับฝ่าเท้าของคุณด้วย

4.ผนังกำแพงสีโทนสีขาวเรียบๆกับลวดลายเตียงเหล็กดัด
เตียงเหล็กดัดที่ออกแบบอย่างสวยงาม เมื่อนำมาวางติดกับผนังที่ทาด้วยโทนสีอ่อนๆแล้ว จะดูอบอุ่นน่ารักในสไตล์คอทเทจ

ตกแต่งอย่างผสมผสานเล็กๆน้อยๆ
การผสมผสานวัสดุต่างๆที่ไม่มากเกินไป วิลล่า ราคาถูกภูเก็ต จะช่วยให้บ้านมีความเป็นคอทเทจมากขึ้น ลองผสมผสานวัสดุแบบสังกะสีหรือเมทัลชีท ไว้ในบริเวณห้องนั่งเล่นน่ารักๆโทนสีเรียบๆสิ

ตกแต่งด้วยเชือก หรือสิ่งทอ
ริบบิ้น เชือก หรือสิ่งทอต่างๆ เลือกชนิดที่สีสันน่ารัก นำมาตกแต่งผนังและพื้นที่ห้องนั่งเล่น จะช่วยสร้างบรรยากาศน่ารักๆที่ภายในได้เป็นอย่างดี